TV& VIDEO

Phát triển bền vững nghề cào hến Cẩm Nam

Minh Tây - Mai Khương (VTV8)Cập nhật 16:37 ngày 25/07/2019

VTV.vn - Làng hến Cẩm Nam, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam vốn được biết đến với các món ăn chế biến từ con hến đã trở thành đặc sản, được nhiều khách du lịch yêu thích.

Vùng đất Cẩm Nam được bồi đắp bằng phù sa của con sông Hoài, một nhánh hạ lưu của sông Thu Bồn. Chính đặc điểm này đã tạo nên những đặc trưng của hến nơi đây với vị ngọt và thịt bùi hơn so với hến ở những vùng khác, chính vì vậy mà hến trở thành một món đặc sản của vùng đất này. Nghề cào hến Cẩm Nam có từ rất lâu đời. Nghề khá vất vả, cực nhọc vì phải thường xuyên thức khuya dậy sớm. Trải qua bao thăng trầm, nhưng nơi đây vẫn còn nhiều hộ gia đình gắn bó và sống được với nghề, lo cho con cái ăn học, trưởng thành.

Hiện nay, sức tiêu thụ các món ăn có nguyên liệu từ hến tăng cao khiến nguồn cung không đủ cầu, giá cả ngày một tăng, bà con làm nghề rất phấn khởi. Hiện ở Cẩm Nam, còn khoảng gần 20 hộ dân theo nghề cào hến. Mặc dù nghề cào hến không còn thịnh hành như trước, nhưng các hộ dân vẫn cố bám với nghề dù biết cực nhọc, vất vả. Và đó cũng là họ cách duy trì làng nghề cha ông để lại và quảng bá hến nhờ làm du lịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!