7h sáng, những chiếc xe chở ruốc tươi từ các xã lân cận của thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), bắt đầu tấp dọc theo tuyến đường Lê Duẩn nối dài để phơi. Sau Tết nguyên đán, ruốc trúng mùa nên bà con đã biến vỉa hè và mặt đường thành sân phơi. Ruốc phơi dài hàng cây số ngay trên mặt đường, vừa mất vệ sinh vừa gây mất an toàn giao thông.
Ruốc được phơi trên những tấm lưới trải trực tiếp trên mặt đường, lẫn với rác, bụi và khói xe. Điều đáng nói là những người trực tiếp phơi ruốc hầu như không quan tâm về các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa dùng chổi để quét ruốc, thậm chí là đi giày dép dậm trực tiếp vào ruốc đang phơi.
Ruốc sau khi phơi khô sẽ được tiêu thụ ra thị trường, người tiêu dùng mua và sử dụng mà không biết sản phẩm được chế biến ra sao. Lâu nay, vấn đề an toàn thực phẩm chủ yếu được quan tâm khi có sự cố xảy ra, còn quy trình sản xuất, chế biến ra sao thì vẫn còn bỏ ngỏ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!