TV& VIDEO

Phụ nữ Vân Kiều vượt qua hủ tục

Minh Thục, Chí Lâm (VTV8)Cập nhật 15:38 ngày 21/10/2018

VTV.vn - Câu chuyện đã xảy ra cách đây gần 17 năm, nhưng với bà Hồ Thị Con ở xã Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình), những tháng ngày khó khăn ấy không bao giờ phai mờ trong ký ức.

Lấy chồng năm 16 tuổi. Tưởng rằng cuộc sống hạnh phúc cứ thế bình lặng trôi qua. Nhưng đến năm 43 tuổi, không may chồng bà bị ốm nặng rồi qua đời. Theo luật tục của người Bru -Vân Kiều, bà Hồ Thị Con phải về làm vợ hai của em chồng ,lúc đó kém mình đến gần 10 tuổi. Trải qua rất nhiều áp lực đến từ gia đình chồng và tộc người Bru (Vân Kiều), bà Hồ Thị Con vẫn quyết tâm  phá bỏ tục nối dây – chặt đứt sợi dây vô hình đã trói không ít phụ nữ vùng cao rơi vào số phận nghiệt ngã.

Để chứng minh việc làm của mình là đúng, bà  Hồ Thị Con đã 1 mình vượt qua mọi khó khăn, lần lượt  nuôi 6 đứa  con  trưởng thành.Thời gian cứ thế trôi qua,dân bản không ai bị ma rừng bắt ốm đau. Mà ngược lại,nương rẫy luôn tốt tươi, cuộc sống ngày một phát triển. Theo gương bà con, rất nhiều phụ nữ Vân Kiều sống dọc dãy Trường Sơn đã mạnh dạng phá đi tục nối dây, để bảo vệ hạnh phúc cho chính mình.

Đến bây giờ, tục nối dây của tộc người Vân Kiều sống dọc dãy Trường Sơn đã giảm đi rất nhiều. Chính sự quyết tâm cắt dây của bà Hồ Thị Con thời đó đã góp một phần không nhỏ để dần xóa đi cái hủ tục lạc hậu từ nghìn đời, từng bước mang lại hạnh phúc thật sự đủ đầy, trọn vẹn cho nhiều phụ nữ Vân Kiều sống giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vỹ. 

Cho đến bây giờ, bà vẫn như tấm gương về sự dũng cảm đứng lên chống lại hủ tục lạc hậu, mang lại hạnh phúc cho chính mình và là tấm gương cho nhiều phụ nữ Vân Kiều khác có thêm niềm tin để vượt qua hủ tục lạc hậu này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!