Trung tâm khuyến cáo người nuôi cần quản lý tốt lượng thức ăn, không để thức ăn dư thừa; khi cần thiết di dời lồng bè đến nơi có lưu thông dòng chảy. Năm 2017, vùng nuôi tôm hùm thuộc phường Xuân Yên có hơn 105.000 con tôm hùm nuôi trong lồng bị chết.
Ông Lê Quang Hiệp, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên cho biết, tại vị trí lấy mẫu, tỷ lệ tôm hùm nuôi trong lồng bị bệnh sữa chiếm 10 - 15% và nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái; phổ biển là tôm hùm có trọng lượng từ 0,5 - 0,6 kg.
Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên khuyến cáo các hộ nuôi tôm hùm trước khi cho tôm ăn cần kiểm tra chất lượng thức ăn, cần thiết giảm 50% lượng thức ăn để tránh dư thừa, nếu không sẽ ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường nước. Bên cạnh đó cần tăng sức khỏe đối với tôm hùm nuôi bằng cách sử dụng thức ăn tươi, đảm bảo chất lượng và bổ sung chế phẩm sinh học, vitamin, khoáng chất để tôm tăng sức đề kháng trong điều kiện thời tiết thay đổi và tác nhân gây bệnh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản mở lớp tập huấn hướng dẫn biện pháp phòng trị bệnh tôm hùm cho người dân. Cơ quan này chú trọng kiểm dịch, nhất là giống tôm hùm nhập khẩu; kiểm tra các cơ sở sản xuất giống, vật tư đầu vào nuôi trồng thủy sản.
Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên thường xuyên lấy mẫu nước tại vùng nuôi định kỳ mỗi lần 15 mẫu để xét nghiệm; qua đó, hướng dẫn người nuôi xử lý môi trường, bổ sung vitamin, khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng của tôm...
Thời gian tới, UBND tỉnh Phú Yên sẽ ban hành quy định chi tiết về quản lý, đăng ký lồng, bè nuôi thủy sản trên biển nói chung, tôm hùm nói riêng; hướng dẫn các địa phương thực hiện đăng ký cơ sở nuôi, đánh số cơ cở nuôi thủy sản bằng lồng bè; ban hành quy định hạn mức diện tích, thời gian giao hoặc cho thuê mặt nước biển để nuôi tôm hùm.../.
Hiện vùng nuôi tôm hùm tại thị xã Sông Cầu đang thả nuôi gần 29.000 lồng.