TV& VIDEO

Phú Yên thu hút trí thức trẻ về làm việc tại các hợp tác xã

Tấn Quýnh (VTV8)Cập nhật 14:00 ngày 15/10/2017

VTV.vn - Thu hút trí thức trẻ làm việc tại các hợp tác xã - điều này đã được đặt ra từ lâu nhưng không phải địa phương nào cũng làm được.

Có một nghịch lý kéo dài từ nhiều năm qua, đó là trong khi các hợp tác xã lĩnh vực nông nghiệp đang thiếu trầm trọng nhân lực trẻ, có trình độ thì hàng năm, vùng nông thôn lại tiếp nhận thêm nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học mà lại không tìm được việc làm. 

Tại tỉnh Phú Yên, bước đầu đã có những hợp tác xã thu hút được cử nhân, thạc sĩ vào làm việc. Hợp tác xã Hòa Thành Tây đưa ra lộ trình đến năm 2018, tất cả các cán bộ trong hợp tác xã đều có trình độ đại học, đủ năng lực tham gia điều hành, quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để có được điều này, hợp tác xã đã mạnh dạn thu hút trí thức trẻ để thay thế những cán bộ hợp tác xã lớn tuổi – những người dù có nhiều kinh nghiệm nhưng lại chưa bắt kịp với tình hình sản xuất, kinh doanh mới. Đây như là sự gợi mở trước yêu cầu phải nâng hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, tương xứng với mô hình hoạt động mới sau khi chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012.

Nhà sách lớn nhất Nhật Bản mở gian hàng sách tiếng Việt

VTV.vn - Ngày 17/8, nhà sách lớn nhất Nhật Bản Kinokuniya đã phối hợp với Công ty CP Phát hành sách TP.HCM (FAHASA) khai trương gian hàng sách tiếng Việt tại thủ đô Tokyo.