TV& VIDEO

Phức tạp tình trạng phá rừng giao khoán tại Hà Tĩnh

Quang Tiến, Thiện Linh (VTV8)Cập nhật 16:26 ngày 07/02/2018

VTV.vn - Lại thêm một vụ khai thác gỗ trái phép vừa diễn ra tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh - một trong những điểm nóng về nạn phá rừng giao khoán.

Tại khu vực rừng thông thuộc Tiểu khu 24 đi qua địa bàn xã Hương Giang, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), chỉ sau một đêm, đồi thông đã bị các đối tượng tàn phá. Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có gần 1.000 m2 rừng thông và keo tràm bị đốn hạ. Được biết, toàn bộ diện tích này đã được nhà nước giao khoán cho ông Trần Đình Phúc quản lý từ năm 2006. Tuy nhiên, do mâu thuẫn với ông Phúc trong quá trình quản lý nên một số đối tượng đã kéo nhau lên chặt phá rừng thông trước sự bất lực của chính quyền địa phương. Lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh đã tiến hành ngăn chặn vụ việc, đồng thời kiểm tra hiện trường và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Những vụ việc phá rừng giao khoán không phải lần đầu tiên diễn ra trên địa bàn Hà Tĩnh. Thực trạng này cho thấy cần phải có chế tài xử lý đủ mạnh, cũng như các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác bảo vệ rừng chứ không thể hoàn toàn giao phó cho người dân hoặc các chủ rừng như hiện nay.

Về làng khởi nghiệp

VTV.vn - Hiện nay rất nhiều nông dân là tri thức trẻ đã chọn con đường lập thân, lập nghiệp từ nôngnghiệp với quyết tâm làm giàu trên chính quê hương của mình.