TV& VIDEO

Hội thảo bảo tồn nghệ thuật tuổng cổ

Công Dũng, Mai Khương (VTV8)Cập nhật 15:49 ngày 26/10/2018

VTV.vn - Sáng nay (26/10), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Duy Xuyên tổ chức Hội thảo về Bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật Tuồng cổ Quảng Nam.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu đánh giá cao giá trị nghệ thuật Tuồng cổ Quảng Nam cũng như tình hình và những giải pháp bảo tồn Tuồng cổ hiện nay. Một số đề tài tham luận được trình bày như: Tuần An Quán Nguyễn Hiển Dĩnh - bậc thầy của Tuồng dân gian; Nhân tài tuồng Quảng Nam - giá trị vĩnh cửu; Thực trạng và giải pháp bảo tồn phát huy di sản nghệ thuật Tuồng Quảng Nam; Một số mô hình hoạt động Câu lạc bộ Tuồng xứ Quảng…

Với những giá trị độc đáo trong kho tàng văn hóa, các vở diễn tuồng cổ của Quảng Nam có vài chục tác phẩm nhưng hiện đã bị mai một và thất lạc dần. Toàn Quảng Nam hiện có 12 Câu lạc bộ tuồng, tập trung ở 2 huyện Duy Xuyên và Quế Sơn nhưng thời gian qua cũng hoạt động cầm chừng, chưa phát triển. Những ý kiến trao đổi từ các nhà nghiên cứu khoa học cùng sự hỗ trợ tích cực của chính quyền và các cơ quan quản lý nhà nước, hy vọng bức tranh sân khấu tuồng cổ Quảng Nam sẽ khởi sắc hơn trong thời gian tới.

Tham dự hội thảo có đại diện Hội đồng Di sản Quốc gia, Viện Sân khấu-Điện ảnh, các Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Đào Tấn; cùng các nhà nghiên cứu và các Câu lạc bộ tuồng trên địa bàn Quảng Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Triều Tiên trình diễn nhiều vũ khí tối tân trong lễ duyệt binh

VTV.vn - Triều Tiên đã trình diễn nhiều vũ khí tối tân trong cuộc duyệt binh tối qua ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, trong đó có cả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thế hệ mới.