TV& VIDEO

Quảng Nam: Một nghệ nhân giữ lửa làng nghề truyền thống

Công Dũng - Văn Phát - Quang HưngCập nhật 07:58 ngày 24/10/2019

VTV.vn - Ông Nguyễn Văn Tiếp ở thôn Đông Khương, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam là hậu duệ đời thứ 5, tiếp nối nghề mộc chạm khắc gỗ truyền thống của gia đình.

Từ khi làng nghề được khôi phục lại, mỗi năm cơ sở chạm khắc gỗ của ông Nguyễn Văn Tiếp nhận dạy nghề khoảng 30 - 40 học viên và các con em nhà nghèo được ông dạy nghề miễn phí. Không chỉ hướng dẫn tận tình về nghề, ông Tiếp còn dạy bảo các em về nhân cách, đạo đức của người làm nghề.

Lâu nay chương trình khuyến công ở Quảng Nam chỉ đầu tư về cơ sở hạ tầng cho làng nghề còn những vấn đề khác hầu như chưa có sự hỗ trợ nhiều. Do vậy ông Tiếp luôn trăn trở với việc bảo tồn nghề truyền thống và đề xuất những chính sách thiết thực hơn để phát triển làng nghề.

Để tạo nhiều việc làm và giữ gìn nghề truyền thống của cha ông không bị mai một, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang tập trung gắn kết các làng nghề như chạm khắc gỗ, đúc đồng Phước Kiều, đất nung Lê Đức Hạ, bê thui Cầu Mống… để tạo ra sản phẩm du lịch nhằm thu hút du khách. Đây cũng là cơ hội thuận lợi để nghệ nhân Nguyễn Văn Tiếp tiếp tục giữ và truyền lửa nghề chạm khắc gỗ tinh xảo này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Singapore mở trại nuôi muỗi chống sốt xuất huyết

VTV.vn - Singapore mở trang trại nuôi muỗi tại KCN Ang Mo Kio nhằm sản sinh khoảng 5 triệu con muỗi nhiễm vi khuẩn Wolbachia để đối phó với tình trạng bệnh dịch sốt xuất huyết.