TV& VIDEO

Quảng Trị : Hàng trăm hộ dân Vân Kiều - Pa Cô không có quốc tịch

Cập nhật 20:09 ngày 25/04/2018

VTV.vn - Mặc dù đã định cư trên 20 năm nhưng do có nhiều vướng mắc về pháp lý nên nhiều hộ dân là người dân tộc Vân Kiều - Pa Cô (Quảng Trị) đến nay vẫn chưa được nhập quốc tịch.

Theo hoạch định biên giới năm 1979 giữa Việt Nam và Lào, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhiều hộ dân là người dân tộc Vân Kiều - Pa Cô đã trở thành công dân của nước bạn Lào. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, do điều kiện kinh tế khó khăn cũng như không muốn tách rời bà con dòng tộc nên đã trở về Việt Nam. Mặc dù đã định cư trên 20 năm nhưng do có nhiều vướng mắc về pháp lý nên số người này đến nay vẫn chưa được nhập quốc tịch. Trở về với đất quê hương bản quán nhưng mặc nhiên họ phải mang tiếng là định cư trái phép. Đặc biệt, có những người đã từng tham gia kháng chiến, gia đình có công với cách mạng vẫn chưa được hưởng các chính sách của Nhà nước. 

Quảng Trị : Hàng trăm hộ dân Vân Kiều - Pa Cô không có quốc tịch - Ảnh 1.

Gia đình ông Hồ A Dớ trở về Việt Nam định cư tại làng A Dơi (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) từ năm 1980 đến nay....

Quảng Trị : Hàng trăm hộ dân Vân Kiều - Pa Cô không có quốc tịch - Ảnh 2.

...Số nhân khẩu của gia đình ông Dớ từ 4 người đầu tiên nay đã là 16 người! Gần 3 thế hệ trở lại định cư trên đất Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa có Quốc tịch

Quảng Trị : Hàng trăm hộ dân Vân Kiều - Pa Cô không có quốc tịch - Ảnh 3.

Theo khảo sát của ngành tư pháp, tỉnh Quảng Trị hiện có gần 500 nhân khẩu trở về bản quán sau hoạch định biên giới Việt – Lào. Phần đông số người này tập trung chủ yếu trên địa bàn hai huyện Hướng Hóa và ĐaKrông đến nay vẫn chưa có hộ tịch, hộ khẩu.

Mặc dù đã được các cấp ngành địa phương tỉnh Quảng Trị tạo điều kiện thuận lợi cho số người dân trở về sinh sống tại quê hương sau hoạch định biên giới năm 1979 giữa Việt Nam và Lào, thế nhưng với những người dân ở đây họ cần nhất vẫn là được nhập quốc tịch, để những trẻ em được khai sinh, được đi học, được khám chữa bệnh hay được hưởng chế độ như những đứa trẻ bình thường khác.

Cập nhật diễn biến bão số 9

VTV.vn-Cường độ bão lúc 16 giờ chiều nay (27/10) ở cấp 14 tức là từ 150-166 km/h, gió giật trên 200km/h. Dự báo trong 24h tới bão di chuyển nhanh 20-25km/h theo hướng Tây Tây Bắc.