TV& VIDEO

Quất Tết gặp bệnh, sức tiêu thụ chậm

Tấn Quýnh (VTV8)Cập nhật 14:45 ngày 12/01/2018

VTV.vn - Thời điểm này, lẽ ra các vựa thu mua đã đến các nhà vườn trồng quất ở tỉnh Phú Yên để đặt tiền cọc, mua sản phẩm. Nhưng năm nay, số người đến đặt mua vẫn còn thưa thớt.

Được xem là một trong những mặt hàng hoa, cây cảnh chủ lực trong ngày Tết nên nhiều nhà vườn ở tỉnh Phú Yên đều ưu tiên dành vốn cũng như quỹ đất để đầu tư trồng quất. Đây cũng là một trong những nơi cung ứng nguồn quất Tết cho các tỉnh miền Trung, miền Nam với sản lượng hàng ngàn chậu. Vào thời điểm này, cận kề giai đoạn xuất bán quất Tết nhưng các vườn trồng quất vẫn tiếp tục gánh chịu bệnh gấm lá. Nhiều cây quất bị vàng lá, trái chín vàng, thậm chí bị rụng trái. Điều này khiến cho các nhà vườn tốn gần gấp đôi chi phí. Đã vậy, các vựa thu mua nhận thấy cây quất bị bệnh cũng dè dặt đặt mua.

Phải mất hai năm trồng mới có được chậu quất bán ra thị trường. Với tình hình bệnh trên cây quất hoành hành, sức mua chậm, nhiều nhà vườn dự đoán sẽ không có lãi trong đợt Tết này. Hiện tại, giá mua tại vườn, mỗi chậu quất dao động từ 200 đến 400 ngàn đồng.