TV& VIDEO

Singapore đẩy mạnh kế hoạch trở thành quốc gia thông minh

My Bình (VTV8)Cập nhật 11:12 ngày 12/10/2018

(Ảnh minh họa: Wall Street Journal)

VTV.vn - Chính phủ Singapore đã xác định 5 dự án chiến lược quốc gia nhằm đẩy mạnh kế hoạch trở thành quốc gia thông minh.

Singapore là một trong số các quốc gia trên thế giới coi việc xây dựng những thành phố thông minh, quốc gia thông minh là một động lực cho sự tăng trưởng. Năm dự án chiến lược quốc gia để thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi các công nghệ kỹ thuật số và thiết bị điện tử thông minh trên khắp quốc gia gồm: hệ thống nhận diện số quốc gia, thanh toán điện tử, cảm biến thông minh quốc gia, giao thông đô thị thông minh, Moments of Life (ứng dụng di động giúp Chính phủ chuyển các dịch vụ phù hợp đến công dân một cách kịp thời).

Các dự án chiến lược trên đều được đánh giá khá cao về tính ứng dụng và hiệu quả mà nó mang lại cho người dân. Đặc biệt, các ứng dụng giúp định hướng tuyến đường xe bus và tàu điện ngầm hay việc phát triển các khu đa chức năng nhằm giảm nhu cầu đi lại và cung cấp việc lựa chọn giao thông công cộng chất lượng cao đã giúp mạng lưới giao thông Singapore trở nên vô cùng hiệu quả và tiện lợi cho người dân.

Trên thực tế, sáng kiến xây dựng quốc gia thông minh đã được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khởi động từ cuối năm 2014. Thủ tướng Lý Hiển Long cam kết sẽ xây dựng quốc gia thông minh Singapore dành cho tất cả mọi người, không ai bị bỏ lại phía sau. Tất cả thành phần xã hội đều có thể hưởng lợi từ các giải pháp công nghệ. Quốc gia thông minh cũng sẽ giúp Singapore giải quyết 5 thách thức chính mà các quốc gia trên thế giới ngày nay đang phải đối mặt là mật độ dân thành thị cao, dân số già, nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng, giao thông đô thị khó khăn và thiếu năng lượng.

Quốc đảo sư tử tham vọng sẽ sử dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề này và nếu thành công, Singapore có thể trở thành hình mẫu cho các nước phát triển khác.


Singapore hướng tới quốc gia thông minh Singapore hướng tới quốc gia thông minh

VTV.vn - Việc xây dựng một hệ thống bản đồ tương tác 3D là một phần trong kế hoạch mà Singapore triển khai nhằm đưa Singapore trở thành một quốc gia thông minh trong 10 năm tới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Saudi Arabia bác bỏ cáo buộc liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

VTV.vn - Saudi Arabia đã bác bỏ báo cáo của LHQ cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman, một số quan chức phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.