TV& VIDEO

Singapore phát minh hệ thống chống ồn cho các căn hộ

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 08:42 ngày 13/09/2020

VTV.vn - Các nhà khoa học Singapore đã nỗ lực tìm ra cách thức để người dân thành phố có được không khí trong lành, đồng thời giảm bớt tiếng ồn đô thị.

Có lẽ tất cả chúng ta đều cảm thấy khó chịu bởi những tiếng ồn từ các công trình xây dựng, hay tiếng còi xe, dù đang ở trong căn hộ của mình.

Nắm bắt được tâm lý này, các nhà khoa học Singapore đã nỗ lực tìm ra cách thức để người dân thành phố có được không khí trong lành, đồng thời giảm bớt tiếng ồn đô thị.

Hệ thống được phát minh tại Singapore, gồm 24 chiếc loa nhỏ dùng để đặt trên tấm lưới kim loại của một cửa sổ đang mở.

Khi phát hiện thấy tiếng ồn như từ các phương tiện giao thông hoặc tàu điện ngầm, những chiếc loa trên sẽ tạo ra sóng âm thanh để triệt tiêu những tiếng ồn này. Có thể gọi đây là giải pháp "sử dụng tiếng ồn để chống lại tiếng ồn".

Theo các nhà khoa học, hệ thống trên có thể giảm âm thanh đến 10 đề-xi-ben.

Nhà phát triển hy vọng phát minh này sẽ cho phép mọi người dân ở đô thị có thể mở cửa sổ để thông gió tự nhiên, đồng thời có thể cải thiện sức khỏe của mọi người bằng cách giảm tiếng ồn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đà Nẵng tiêm vắc-xin cho các đối tượng đặc biệt

VTV.vn - Đà Nẵng triển khai các đợt tiêm riêng cho những đối tượng đặc biệt như người nước ngoài, người cao tuổi có bệnh nền và đặc biệt là những thai phụ từ 13 tuần thai trở lên.