TV& VIDEO

Sống cạnh trạm cấp nước vẫn "thiếu" nước sạch

Thanh Tùng, Xuân Triệu (VTV8)Cập nhật 15:13 ngày 25/09/2018

VTV.vn - Hơn 200 hộ dân khác ở xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, Phú Yên đang trong tình cảnh thiếu nước sạch dù chỉ ở cách trạm cấp nước chỉ vài trăm mét do nước nhiễm phèn.

Một trạm cấp nước hàng tỷ đồng được đầu tư xây dựng nhằm cung cấp nước sạch hợp vệ sinh cho người dân trong vùng. Thế nhưng, kể từ khi công trình được đưa vào khai thác, tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn xảy ra thường xuyên kể cả mùa khô lẫn mùa mưa. Câu chuyện nghe có vẻ vô lý, nhưng đó lại là thực tế đang xảy ra tại xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.  

Trạm cấp nước xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có vốn đầu tư gần 7 tỷ đồng, được đưa vào khai thác từ năm 2016. Trạm chỉ có 1 giếng khoan nước ngầm nên mùa hè khô hạn, không đủ cung cấp cho người dân sử dụng. Những tháng mưa, nguồn nước ngầm có đủ cho trạm hoạt động thì quá trình vận hành lại liên tục xảy ra sự cố. Thời gian chờ khắc phục cũng đồng nghĩa nước bị cắt. Mà mỗi lần sữa chữa máy móc có khi kéo dài hơn 20 ngày. Như trong tháng 9 này, máy bơm đã 2 lần hư hỏng.

Khó khăn về kinh phí. Đội ngũ quản lý và vận hành trạm cấp nước thì hạn chế về chuyên môn, kỹ thuật. Trước thực tế này, chính quyền xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu muốn bàn giao công trình lại cho Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Phú Yên để đơn vị này có giải pháp quản lý, vận hành hiệu quả hơn để người dân không còn phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt triền miên như lâu nay.

Pháp mở chiến dịch giải nhiệt ứng phó với nắng nóng

VTV.vn - Các hồ bơi công cộng và công viên tại Thủ đô Paris sẽ mở cửa suốt ngày đêm giúp người dân giải nhiệt và chống chọi với đợt nắng nóng cao điểm sắp tới.