TV& VIDEO

Sudan-Israel bình thường hóa quan hệ

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 09:41 ngày 25/10/2020

VTV.vn - Israel và Sudan vừa đồng ý tiến hành các bước cần thiết để bình thường hoá quan hệ với sự giúp đỡ của Mỹ.

Như vậy, Sudan sẽ là quốc gia A rập thứ 3 bình thường hoá quan hệ với Israel trong 2 tháng qua.

Phía Sudan cho biết, thoả thuận bình thường hoá quan hệ với Israel sẽ được quyết định sau khi hoàn tất các thủ tục theo Hiến pháp nước này với sự thông qua của Hội đồng lập pháp.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Netanyahu ca ngợi đây là "kỷ nguyên mới" cho khu vực. Dự kiến sau khi ký kết chính thức, Israel và Sudan sẽ mở các liên kết kinh tế và thương mại, với trọng tâm ban đầu là nông nghiệp.

Trước đó, Nhà Trắng cho hay chính phủ chuyển tiếp của Sudan đã ký thác 335 triệu USD như một phần của thỏa thuận nhằm bồi thường cho những người sống sót và các thành viên gia đình của họ là nạn nhân của các vụ tấn công diễn ra khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir chào đón tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Ngay sau động thái trên, Tổng thống Trump thông báo Sudan sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel, một tiến triển dựa trên bước đột phá trong quan hệ ngoại giao giữa Nhà nước Do Thái và các quốc gia Arab vùng Vịnh vốn có truyền thống xa lánh Israel vì xung đột với Palestine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Nam tiếp cận vùng bị sạt lở đất, lũ ống cô lập

VTV.vn - Tại huyện Phước Sơn, tỉnh quảng Nam, sau các đợt mưa lũ vừa qua, nhiều ngôi làng đã bị xóa trắng, trên 160 ngôi nhà bị sạt lỡ núi và lũ ống vùi lấp hoàn toàn.