TV& VIDEO

Tăng trải nghiệm qua chuyển đổi số du lịch thông minh

An Hải, Đình QuốcCập nhật 16:13 ngày 14/08/2022

VTV.vn- TP. Đà Nẵng liên tục có sự đầu tư và nâng cấp cơ sở hạ tầng cho ngành du lịch theo hướng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để Đà Nẵng trở thành điểm sáng đô thị thông minh.

Trong bức tranh tổng thể du lịch Việt Nam, Đà Nẵng được xem là nét vẽ trung tâm, được tô điểm bởi đường bờ biển dài, nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, là những điểm sáng du lịch nổi bật, thu hút hàng triệu du khách với nguồn thu đáng kể. Nhằm hướng đến sự tăng trưởng đồng bộ về dịch vụ lưu trú, thành phố Đà Nẵng liên tục có sự đầu tư và nâng cấp cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp không khói.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành du lịch vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, và xu hướng của khách du lịch đã có nhiều thay đổi, việc tạo ra những trải nghiệm mới và sản phẩm du lịch đặc sắc thông qua các giải pháp chuyển đổi số, tối ưu hóa hoạt động vận hành tại các cơ sở lưu trú là rất quan trọng để nâng cao khả năng cạnh tranh và thu hút khách du lịch.

Mục tiêu đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số du lịch là nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư thiết bị hiện đại cho các cơ sở lưu trú nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách. Bài toán đặt ra là nhà đầu tư và chủ resort, khách sạn làm thế nào để vừa xây dựng hạ tầng thông minh, thẩm mỹ lại vừa mang đến cho du khách sự thoải mái và đặc biệt là tiết kiệm chi phí vận hành.

Ngành du lịch Đà Nẵng đang từng bước đổi mới và trong 7 tháng qua hơn 900 cơ sở lưu trú đã đón trên 1,8 triệu khách nội địa, 200.000 khách quốc tế, hơn 1.880 nghìn lượt khách lưu trú, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu dịch vụ lưu trú theo đó cũng chiếm tỷ trọng cao, đạt trên 2.500 tỷ, gấp 1,46 lần so với cùng kỳ năm trước.

Phát triển thành phố thông minh hiện đang là một xu hướng tất yếu trên thế giới. Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp xếp vị trí thứ nhất bảng xếp hạng chỉ số đánh giá chuyển đổi số. Đây là tiền đề góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch thông minh của TP Đà Nẵng nói riêng, ngành du lịch Việt Nam nói chung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Trị: Nhiều địa phương miền núi bị chia cắt do nước lũ

VTV.vn- Nhiều địa phương miền núi Quảng Trị đang bị chia cắt do mưa lớn ở thượng nguồn đổ về. Các phương án phòng chống lũ quét, lũ ống, ngập lụt đang được tỉnh gấp rút triển khai.