TV& VIDEO

Thận trọng trong xử lý rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm Covid

Đỗ Vinh - Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 16:25 ngày 19/08/2020

VTV.vn - Người thu gom, xử lý rác thải y tế tại các bệnh viện bị phong tỏa và những nơi điều trị cho bệnh nhân Covid-19 là một công việc nguy hiểm.

Tại thành phố Đà Nẵng những ngày này được xem là chiến trường chống dịch. Ngoài sự nỗ lực của các y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch, những người trực tiếp thu gom, xử lý rác thải y tế tại các bệnh viện bị phong tỏa do có nhiều người mắc Covid-19 và cả những bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 là một công việc nguy hiểm. Theo cảnh báo, số rác thải y tế này rất có thể chứa mầm bệnh virus SARS-CoV-2.

Theo quy trình, Đội xử lý rác thải nguy hại của Công ty Môi trường đô thị bắt đầu công việc thu gom rác thải y tế tại nhiều bệnh viện ở Đà Nẵng. Rác thải y tế sau khi gom xong sẽ được phun thuốc sát khuẩn, đưa lên xe chuyên dụng, vận chuyển đến khu xử lý riêng. Tại đây, rác thải y tế được đốt ở nhiệt độ rất cao. Đây là quy trình khép kín, đảm bảo an toàn tuyệt đối không cho mầm bệnh phát tán ra bên ngoài. Những ngày này, lò đốt rác y tế hoạt động hết công suất.

Dịch bệnh bùng phát, mỗi ngày lượng rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm đã lên đến 6,5 tấn/ngày, gấp 2,5 lần so với trước khi có dịch bệnh. Để gom sạch lượng rác y tế tại các bệnh viện và cả những khu cách ly tập trung, Đội xử lý rác thải nguy hại đã tăng ca làm việc 15 giờ một ngày. Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng đã tăng cường 5 lượt xe thu gom, bổ sung thùng container lạnh chứa rác đúng chuẩn nhằm đảo bảo an toàn cho công nhân và cả môi trường xung quanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đà Nẵng tích cực chuẩn bị bầu cử

VTV.vn - Các địa phương tại TP Đà Nẵng đang tích cực chuẩn bị cho bầu cử Hội đồng Nhân dân. Viêc triển khai bầu cử lần này có nhiều điểm khác biệt so với nhiều tỉnh thành khác.