TV& VIDEO

Thiếu chuỗi liên kết tiêu thụ, rau xanh Quảng Ngãi thua ngay trên sân nhà

Kim Dung, Hữu Thịnh (VTV8)Cập nhật 15:06 ngày 16/11/2018

VTV.vn - Trong khi đầu ra và giá bán của nông dân rất bấp bênh thì hầu hết các mặt hàng củ, quả các siêu thị tại Quảng Ngãi lại phải nhập 100% từ TP. Hồ Chí Minh và Đà Lạt.

Tăng trưởng ở ngành hàng rau củ quả tại các siêu thị Quảng Ngãi ngày càng tăng, ước đến 15%/năm. Doanh số bán hàng tại các siêu thị ngày càng tăng, lẽ ra nông sản địa phương sẽ  có được cơ hội lớn về tiêu thụ trên sân nhà. Tuy nhiên trên thực tế, tỷ lệ nông sản của Quảng Ngãi vào siêu thị rất thấp. Đơn cử như các loại rau thực phẩm. 

Giá bán các loại rau ăn lá phổ biến dao động từ 15 đến 20.000 đồng/kg ở tại siêu thị. Nhưng ngay tại ruộng rau khi thu hoạch, nông dân trồng rau chỉ bán qua trung gian với giá 1.000 đồng/ kg. Sản xuất manh mún, tự phát, thiếu tính liên kết giữa nhà nông, doanh nghiệp và nhà phân phối thị trường nên nông sản của nông dân Quảng Ngãi khó chen vào siêu thị. Điều này dẫn đến sự thiệt thòi lớn cho người nông dân hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tinh tế Trà Hoa sen

VTV.vn - Không chỉ có hương vị vô cùng độc đáo và tốt cho sức khỏe, sản phẩm Trà Hoa sen còn là một thức uống mới, làm đa dạng và phong phú thêm văn hóa ẩm thực Huế.