TV& VIDEO

Thiếu phòng ngừa tai biến khi lặn biển

Tấn Quýnh - Phạm ViệtCập nhật 14:51 ngày 30/09/2019

VTV.vn - Nghề lặn biển luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro. Một trong số đó là tai biến, phải chịu cảnh tàn tật suốt đời, thậm chí có những trường hợp tử vong,

Ở nhiều làng biển tại các tỉnh Nam Trung bộ, những trường hợp bị tai biến khi lặn biển không ít. Nặng thì tử vong, nhẹ thì bị bại liệt. Chỉ tính riêng ở vùng biển Bình Thuận, gần 40 trường hợp tai biến lặn biển xảy ra trong vòng 4 năm qua.

Khuyến cáo đã được đưa ra để phòng ngừa tai biến, chẳng hạn: ngư dân cần tôn trọng các quy tắc về thời gian lặn, độ sâu khi lặn, thời gian nghỉ giữa những lần lặn...Còn về thiết bị lặn, hơn 90% thợ lặn sử dụng dây thở qua máy nén khí đặt trên tàu. Nhiều trường hợp dây thở bị đứt, bị tắc, ngư dân buộc phải lên khỏi nước đột ngột, nghĩa là bị giảm áp đột ngột, rất dễ bị tai biến.

Điều cần thiết nhất lúc này là cần có những đợt tập huấn, hướng dẫn ngư dân cách phòng ngừa cũng như kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân tai biến khi lặn biển. Thực tế cho thấy, những trường hợp tai biến lặn biển nếu không xử lý kịp thời, điều trị đúng cách khả năng tử vong rất dễ xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!