TV& VIDEO

Thua lỗ trồng mía, nông dân phải bán bò để trả tiền vay "nóng"

Nguyên Linh, Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 16:07 ngày 24/03/2019

VTV.vn - Chi phí sản xuất tăng cao, trong khi năng suất và giá mía đều giảm mạnh nên ở các vùng trồng mía ngay thời điểm này, nhiều gia đình phải bán bò để trả nợ.

Chưa bao giờ những hộ trồng mía ở xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh (Phú Yên) buồn như năm nay. Mới vừa bán mía xong nay phải bán thêm bò. 1 con bò 10 triệu đồng chỉ đủ để trả tiền vay nóng mà họ phải vay trước đó để trả tiền công thu hoạch mía.

Tiền phân bón, tiền công thu hoạch tăng nhưng muốn tìm lao động chặt mía không dễ. Chỉ có hộ nào trả tiền mặt ngay mới hy vọng tìm được người chặt và vận chuyển mía lên xe. Theo tính toán, chi phí để thu hoạch mía 1ha là 14 triệu đồng. Nhiều người hy vọng, sau khi bán mía sẽ có tiền trả nợ. Tuy nhiên, năm nay, giá mía nhà máy thu mua tại huyện Sông Hinh giảm chỉ còn 750.000 đồng/tấn, năng suất giảm 30-50% nên 1ha mía nhiều hộ lỗ đến hơn 20 triệu đồng. Cứ 10 hộ trồng mía, có đến 8 hộ lỗ.

Ở buôn Da Dù, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, trưởng buôn cho biết, từ đầu tháng 1 đến nay, có ít nhất 10 hộ bán bò để trả tiền vay nóng do thua lỗ trong làm mía. Bởi nếu không bán bò, chậm trả nợ thì các khoản vay nóng càng phình to. Còn với những hộ không có bò, chấp nhận để lãi mẹ đẻ lãi con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung Quốc tặng tiền để người dân không về quê ăn tết

VTV.vn - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người dân Trung Quốc sẽ bước vào đợt xuân vận - cuộc di cư về quê đón Tết lớn nhất thế giới.