TV& VIDEO

Tôm hùm nuôi chết hàng loạt tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên

Nguyên Linh, Huỳnh DanhCập nhật 10:23 ngày 12/08/2022

VTV.vn - Nhiều ngư dân nuôi tôm hùm ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên lại bị thiệt hại do hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt.

Theo thống kê ban đầu, ngư dân thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng sau khi đã có 29.240 con tôm hùm các loại tại 200 lồng nuôi và 1.220 con cá các loại ở 185 lồng nuôi bị chết.

Tình trạng tôm hùm và cá nuôi nuôi chết xảy ra đột ngột từ ngày 10/8 thuộc vùng nuôi khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu và cho đến ngày 11/8, tình trạng tôm hùm, cá chết không còn xảy ra. 

Theo Chi cục thú y tỉnh Phú Yên, tình trạng tôm hùm và cá chết xảy ra đột ngột, trong thời gian ngắn và không có dấu hiệu bệnh lý, mà nguyên nhân là ảnh hưởng cơn bão số 2 trong những ngày qua đã làm xáo trộn tầng đáy cộng thêm trầm tích hữu cơ lâu năm tích tụ do chất thải của hoạt động nuôi trồng nên các loại khí độc ở tầng đáy thoát ra khiến tảo độc phát triển từ đó làm tôm, cá chết đột ngột vì thiếu oxy, ngạt khí độc.

Cũng cần nói thêm, tháng 10 năm 2021, ngư dân khu phố này cũng đã thiệt hại nặng vì tôm sốc nước ngọt chết.

Thị xã Sông Cầu cho biết, tỉnh Phú Yên là vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước với 58.700 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm với sản lượng mỗi năm đạt 1.050 tấn. Số hộ tham gia nuôi tôm hùm trên địa bàn thị xã Sông Cầu là 4.852 hộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Phú Yên: Làng biển an cư trong mưa bão nhờ được đầu tư kè biển

VTV.vn - Hiện nay, nhiều làng biển ở Phú Yên người dân không còn phải di dời khi sóng to, gió lớn khi những công trình kè biển được đầu tư xây dựng, giúp người dân an cư bên biển.