TV& VIDEO

Tổng thống Hàn Quốc: Đàm phán Mỹ - Triều Tiên đang đi đúng hướng

VTV8Cập nhật 08:23 ngày 13/07/2018

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: Korea.net)

VTV.vn - Các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ nhằm phi hạt nhân nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang đi đúng hướng bất chấp những khó khăn tiềm ẩn trên chặng đường này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa ra nhận định trên trong cuộc gặp lãnh đạo Singapore nhân chuyến thăm tới quốc đảo sư tử vào ngày 12/7. 

Tại cuộc gặp, Tổng thống nước chủ nhà Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Moon Jae-in cho rằng, không ai có thể chắc chắn về một kết quả tích cực từ các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington. Tuy nhiên, ông đã thận trọng dự đoán, các cuộc đàm phán giữa hai trên có thể đạt được sự thành công vừa đủ nếu Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn và cộng đồng quốc tế cùng tham gia các nỗ lực đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại về khả năng phát sinh bất đồng giữa Washington và Bình Nhưỡng về cách thức thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhất là sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng hồi tuần trước.

Tổng thống Moon Jae-in tin tưởng, Mỹ và Triều Tiên đã bước vào tiến trình đàm phán thông thường và các cuộc thương lượng cấp chuyên viên đã được khởi động. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh, Washington và Bình Nhưỡng giờ đây có cơ hội nhất để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.  

Đàm phán Mỹ - Triều Tiên đạt tiến triển Đàm phán Mỹ - Triều Tiên đạt tiến triển

VTV.vn - Mỹ và Triều Tiên đã đạt được tiến triển về khung thời gian Triều Tiên triển khai cam kết phi hạt nhân hóa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!