Tại chợ trung tâm thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên – nơi vừa trải qua bão lũ, vào thời điểm này, mặt hàng rau, củ, quả sản xuất trong nước giá tăng cao do sản lượng giảm sút. Ngay lập tức, các tiểu thương đưa ra so sánh, nếu bán rau, củ, quả sản xuất trong nước thì không thể bán chạy bằng rau, củ, quả ngoại nhập. Đơn cử 1 kg tỏi Trung Quốc giá chỉ 25.000 đồng/kg. Trong khi đó tỏi Lý Sơn đến 120.000 đồng/kg. Về phía người tiêu dùng, giữa mùa bão lũ, bỏ ra 12.000 đồng mua được 1 kg hành tây, 15.000 đồng mua được 1 kg khoai tây là cảm thấy vừa ý. Không phải ai cũng bận tâm về nguồn gốc nông sản, mà nếu có quan tâm thì cũng khó nhận biết đâu là nông sản trong nước, đâu là nông sản ngoại nhập?
Tràn lan nông sản ngoại nhập, cụ thể ở đây là mặt hàng rau quả là thực tế được nhận diện từ lâu. Nhưng để điều chỉnh thì vẫn là câu chuyện dài khi sản xuất rau quả trong nước vẫn còn bấp bênh về sản lượng, kéo theo giá cả thiếu ổn định và thường cao hơn so với mặt hàng rau, quả cùng loại nhập khẩu. Vấn đề đặt ra là làm sao minh bạch nguồn gốc rau, quả để người tiêu dùng không phải lúng túng khi lựa chọn.