TV& VIDEO

Trịnh Công Sơn giữa lòng Huế

Hoàng Thủy, Trung Thành (VTV8)Cập nhật 10:53 ngày 05/11/2018

VTV.vn - Trong mỗi người Huế, âm nhạc và ảnh hưởng cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn luôn sống động.

Nhạc Trịnh Công Sơn là dòng nhạc mà mọi tầng lớp trong xã hội có thể chạm tới, theo cách riêng của mình. Mỗi người có thể thể hiện tình yêu với nhạc Trịnh bằng cảm hứng khác nhau, nhưng với người dân cố đô Huế - nơi đã sinh dưỡng tâm hồn và trí tuệ một tài năng âm nhạc, thì tình yêu với cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn là muôn vàn cung bậc cảm xúc, đôi khi không thể diễn tả bằng lời.

Phố Trịnh Công Sơn - con đường từ cầu Gia Hội men theo sông Hương đi về cuối phố Chi Lăng. Trong tiết Thu nắng hanh vàng được tản bộ trên đường Trịnh Công Sơn, được đắm mình trong không gian yên ả, đắm mình trong hoài niệm và nghe đâu đó những giai điệu quen thuộc nhạc Trịnh, là một cảm xúc khó tả cho những ai đã từng đến đây.

Trong không gian nhỏ trên con đường Trịnh Công Sơn, mang tên Nốt Trịnh, một buổi gặp gỡ của những người bạn có chung một niềm đam mê, một tình cảm đặc biệt với "nhạc Trịnh" lại hội ngộ cùng nhau. Đây cũng là nơi họ tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn, trong cảm xúc. Mỗi bức tranh ở không gian này cũng là tựa đề của mỗi bài hát: Mưa Hồng; Chúa đã bỏ loài người; Hạ trắng...những giai điệu đẹp, những ca từ thấm đẫm triết lý nhân sinh, cùng với giọng hát khàn đục của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã làm lay động, chạm đến nơi sâu thẳm của tâm hồn bao thế hệ .

Trong mỗi người Huế, âm nhạc và ảnh hưởng cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn luôn sống động. Đặc biệt là các thế hệ văn nghệ sỹ, nhạc Trịnh luôn là một dòng nhạc mà họ đam mê. Tình yêu là đề muôn thuở và là đề tài lớn trong hầu khắp các tác phẩm của Trịnh Công Sơn. Bên dòng sông Hương thơ mộng, được thả hồn với những giai điệu du dương, lắng đọng...thực sự là một trải nghiệm khó quên.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng nói: "Sống làm thế nào cho tròn đầy sự có mặt và chết cho ngập tràn cõi hư không ". Trịnh Công Sơn đã làm được điều đó. Sự hiện diện của ông không phải bằng thể xác mà trong nỗi nhớ của lớp lớp thế hệ yêu nhạc Trịnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!