TV& VIDEO

Từ 15/9, chợ nông sản Đà Lạt chỉ được kinh doanh nông sản địa phương

Hoàng Phúc, Nguyên Phùng (Đài PTTH Lâm Đồng)Cập nhật 15:29 ngày 08/09/2018

VTV.vn -Cơ quan chức năng TP Đà Lạt đang triển khai xây dựng lại nội quy quy chế của Chợ Nông sản Đà Lạt theo hướng cấm kinh doanh mặt hàng nông sản không có xuất xứ tại địa phương

Nhằm ngăn ngừa tình trạng nông sản Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt rồi phù phép thành sản phẩm của địa phương để lừa dối người tiêu dùng, Đà Lạt đã quyết định chỉ kinh doanh hàng nông sản Lâm Đồng tại chợ này.

Theo đó, từ ngày 15/9, Chợ Nông sản Đà Lạt chỉ cho phép kinh doanh các mặt hàng nông sản có xuất xứ từ Đà lạt, nghiêm cấm mọi hành vi lưu trữ, kinh doanh hàng hóa nông sản có xuất xứ ngoài địa phương để giả mạo thành nông sản Đà Lạt. Cũng từ thời điểm này, các tiểu thương kinh doanh tại chợ phải thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Không được rửa, sơ chế các mặt hàng khoai tây, cà rốt… rồi trộn đất đỏ, để "biến" nông sản Trung Quốc thành sản phẩm Đà Lạt. Mặt khác, sẽ lắp 4 camera tại khu vực chợ này để giám sát các hoạt động vận chuyển, kinh doanh các mặt hàng nông sản, nhằm thực hiện mục tiêu văn minh trong kinh doanh, trung thực trong mua bán, không có hành vi lừa dối người tiêu dùng hoặc tiếp tay cho các đơn vị khác có hành vi tương tự. 

Các hộ kinh doanh tại Chợ Nông sản Đà Lạt nếu không đồng ý với quy chế này, có thể chuyển đến kinh doanh ở các chợ hoặc địa điểm khác. Chính quyền địa phương không cản trở quyền tự do kinh doanh của mọi người. Trong tháng 8 vừa qua, Công an TP. Đà Lạt cùng các cơ quan chức năng đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản xử lý 2 tiểu thương trong Chợ Nông sản Đà Lạt và khu vực lân cận có hành vi trộn đất đỏ Đà Lạt lên vỏ khoai tây Trung Quốc rồi đưa đi tiêu thụ; đồng thời xử phạt hành chính 1 hộ kinh doanh khoai tây Trung Quốc nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.