TV& VIDEO

Việc truyền bia để giải độc rượu hoàn toàn có cơ sở y học

Hồ Chiến, Trọng Hoàng (VTV8)Cập nhật 09:54 ngày 12/01/2019

VTV.vn - Sau thời gian điều trị tích cực, cứ bơm mỗi lần 1.000ml bia, cách 20 phút bơm một lần, sau đó là lọc máu khoảng 40h, bệnh nhân đã dần hồi phục lâm sàn và cận lâm sàn.

Tháng 12/2018 vừa qua, tại Quảng Trị đã xảy ra vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng. Có 4 người ngộ độc, một người chết, một người bị suy giảm thị lực, còn lại hai người đã được cứu sống, điều đáng nói là khi điều trị ban đầu cho các nạn nhân, các bác sỹ ở khoa hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị đã sử dụng bia để giải độc rượu cho các nạn nhân.

3 nạn nhân ngộ độc rượu là Nguyễn Văn Nhật, Lê Văn Tửu và Lê Văn Xược, cả ba nạn nhân nhập viện sau khi uống rượu tại một buổi tiệc ở xã Triệu Độ trong ngày 23/12/2018. Sau khi nhập viện nạn nhân Nguyễn Văn Nhật được các bác sỹ dùng bia để giải độc rượu cho nạn nhân.

Sau thời gian điều trị hồi sức tích cực, với phương pháp cứ bơm mỗi lần 1.000ml bia, cách 20 phút bơm một lần, sau đó là lọc máu khoảng 40 giờ, bệnh nhân đã dần hồi phục lâm sàn và cận lâm sàn. Có thể nói việc các bác sỹ ở bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị dùng ethanol có trong bia để điều trị và cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu có chứa methanol là hoàn toàn có cơ sở y học. Tuy nhiên, cách làm trên, về phía Bộ Y tế cũng cần xem lại các phác đồ điều trị, để có cơ sở sử dụng hàm lượng ethanol đúng liều lượng cho các bệnh nhân ngộ độc methanol trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

CH Congo: Biến rác thải thành nhạc cụ

VTV.vn -Một nhóm nhạc tại CH Congo đã tìm cách biến vật liệu tái chế trở thành nhạc cụ và trang phục biểu diễn nhằm nâng cao ý thức trong thách thức rác thải mang tính toàn cầu.