TV& VIDEO

Vũ khí bí mật loại bỏ hàng tỷ con châu chấu phá hoại mùa màng

Mi Bình (VTV8)Cập nhật 16:17 ngày 16/08/2020

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một thứ vũ khí bí mật được sử dụng để ngăn chặn hàng tỷ con châu chấu đang gây hại cho mùa màng trên khắp thế giới

Hiện các nhà nghiên cứu đã hóa giải bí mật về hành vi bầy đàn của những con châu chấu di cư theo mùa: đó là một loại tín hiệu hóa học pheromone có tên gọi 4-vinylanisole (4VA). Loại chất này có khả năng tập hợp những con châu chấu đơn độc lại với nhau và biến chúng thành những con châu chấu hung hãn, nguy hiểm".

Các tác giả của nghiên cứu đã đề xuất vũ khí hóa loại pheromone này chống lại châu chấu, bằng cách đưa chúng vào một khu vực nhất định rồi tiêu diệt hàng loạt.

Họ cũng đề xuất đưa ra các phương pháp để ngăn chặn châu chấu phát hiện ra 4VA, bằng cách biến đổi gen châu chấu làm cho chúng mất khả năng phát hiện pheromone hoặc có thể tạo ra một hóa chất khác pheromone 4VA để châu chấu không đi theo "lời kêu gọi" của đồng loại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chiến sĩ biên phòng làm công tác dân vận trên biên giới Quảng Trị

VTV.vn - Câu chuyện về một chiến sĩ biên phòng làm công tác dân vận khéo trên biên giới - gương mặt trẻ tiêu biểu của toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng và quân đội năm 2020.