TV& VIDEO

Vụ tráo máy phát cho hộ nghèo ở Bình Thuận: Khởi tố Chủ tịch và kế toán UBND xã La Dạ

TTXVNCập nhật 23:55 ngày 03/01/2018

Trong tháng 1/2017, UBND xã La Dạ tiến hành cấp máy móc cho người dân. Tuy nhiên, sau khi nhận máy móc, nông cụ, một số hộ đưa vào sử dụng, chất lượng máy không đảm bảo, phát hiện trên thân máy có dán 2 nhãn hiệu khác nhau trên một máy, tem dán chồng lên nhau.

VTV.vn - Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Thúc Mẫn, Chủ tịch UBND xã La Dạ và bà Dương Ngọc Thu Huyền, kế toán UBND xã La Dạ.

Chiều 3/1, tại cuộc giao ban báo chí đầu năm 2018, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức, ông Phạm Văn Hải, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận đã cung cấp thông tin kết quả điều tra vụ tráo máy nông cụ có xuất xứ Nhật Bản bằng máy có xuất xứ từ Trung Quốc phát cho dân nghèo tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc. 

Theo ông Phạm Văn Hải, Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Thúc Mẫn, Chủ tịch UBND xã La Dạ và bà Dương Ngọc Thu Huyền, kế toán UBND xã La Dạ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Kết quả điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định có 172 máy nông cụ giả nhãn mác của hãng Honda, trong đó có loại máy hãng này đã không còn sản xuất nữa; ngoài ra còn có 153 máy nông cụ khác có giá trị thấp và thiếu 3 máy so với hợp đồng. Cơ quan điều tra đã xác định vụ việc này gây thiệt hại hơn 550 triệu đồng, làm ảnh hưởng xấu đến chủ trương của Chính phủ. 

Vụ việc bắt đầu từ tháng 7/2016, UBND huyện Hàm Thuận Bắc ra quyết định số 4054/QĐ -UBND để triển khai Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ bằng tiền cho các hộ nghèo đồng bào thiểu số để họ tự mua máy móc, nông cụ. Xã La Dạ có 306 hộ với 1.335 khẩu được hỗ trợ mua sắm với số tiền 1,530 tỷ đồng. Do sợ người dân tiêu xài, không mua sắm máy, UBND xã La Dạ đã tổ chức họp dân thông báo số tiền được hỗ trợ là 5 triệu đồng/hộ để họ đăng ký mua máy móc, nông cụ theo yêu cầu. UBND xã La Dạ sau đó ký hợp đồng với Cơ sở Nông cơ Minh Thắng (huyện Tánh Linh) cung ứng máy móc, nông cụ. Tổng giá trị hợp đồng là 1,530 tỷ đồng, gồm 20 loại máy móc, nông cụ nhãn hiệu Honda. 

Trong tháng 1/2017, UBND xã La Dạ tiến hành cấp máy móc cho người dân. Tuy nhiên, sau khi nhận máy móc, nông cụ, một số hộ đưa vào sử dụng, chất lượng máy không đảm bảo, phát hiện trên thân máy có dán 2 nhãn hiệu khác nhau trên một máy, tem dán chồng lên nhau. Nghi vấn máy không chính hãng, xuất xứ từ Trung Quốc, nhiều hộ dân đi kiểm tra giá máy tại các cửa hàng, phát hiện các máy nông cụ mà họ nhận với giá 5 triệu đồng thực chất không quá 2 triệu đồng/máy. Nhiều hộ nghèo đã yêu cầu làm rõ việc đánh tráo máy và ăn bớt tiền này.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở TP. Kon Tum

VTV.vn - Tại tỉnh Kon Tum, chiều ngày 02/10, một cơn mưa lớn kéo dài khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ đã khiến các tuyến đường trung tâm TP. Kon Tum bị ngập sâu.