TV& VIDEO

"Xẻ thịt" danh thắng biệt thự Cầu Đá - Lầu Bảo Đại ở Nha Trang

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 15:33 ngày 30/05/2018

VTV.vn - "Xẻ thịt danh thắng", "biến dạng di tích" – đó là những gì mà nhiều người dân ở thành phố Nha Trang nói về Khu danh lam thắng cảnh biệt thự Cầu Đá, tức Lầu Bảo Đại.

Không ai nghĩ một nơi đẹp bậc nhất ở phố biển Nha Trang, nơi có cụm công trình kiến trúc độc đáo được người Pháp xây dựng vào năm 1923, nơi nghỉ dưỡng của vua Bảo Đại, giờ lại biến dạng. Sự việc bắt đầu kể từ khi Khu di tích, danh thắng Lầu Bảo Đại được UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Cổ phần đầu tư Khánh Hà thuê để xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp. Dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 8 năm 2013, quy mô diện tích 13,6 ha để xây dựng biệt thự, khách sạn, nhà hàng cùng nhiều hạng mục khác để kinh doanh.

Suốt những năm qua, đây luôn là tâm điểm chú ý của dư luận khi rất nhiều người đều cùng nghi ngờ về nguy cơ biến dạng di tích, danh thắng. Và gần đây, khi dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại rầm rộ thi công thì cũng là lúc, sự biến dạng không còn là mối nghi ngờ mà đã là thực tế.

Dư luận đang dõi theo hướng xử lý của các cơ quan chức năng ở tỉnh Khánh Hòa cũng như từ phía nhà đầu tư để trả lại cảnh quan, trả lại những giá trị vốn có tại khu di tích, danh thắng Lầu Bảo Đại. Vấn đề này sẽ tiếp tục trong các bản tin trên VTV8.

Ngân sách quốc phòng Nhật Bản dự kiến tăng kỷ lục

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Nhật bản dự kiến sẽ đề nghị một số tiền kỷ lục lên tới 51,6 tỷ USD cho ngân sách tài khóa 2021, hướng đến năm thứ 9 liên tiếp tăng ngân sách quốc phòng.