TV& VIDEO

Xử lý ô nhiễm khí thải do nhà máy cao su ở Thừa Thiên Huế

Xuân Hòa, Trung Thành (VTV8)Cập nhật 11:09 ngày 30/07/2018

VTV.vn - Nhà máy cao su Huy Anh (Phong Điền, Thừa Thiên Huế) xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống của bà con nhưng vẫn chưa được xử lý.

Từ nhiều tháng nay, hơn một trăm hộ dân hai thôn Hòa Bắc và Tân Mỹ, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền phải chịu đựng mùi hôi do khí thải chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên cao su Huy Anh. Người dân cho biết mùi hôi nồng nặc nhất xảy ra vào ban đêm.

Tiếp xúc với Công ty cao su Huy Anh, lãnh đạo Công ty cho biết các cuộc kiểm tra gần đây của UBND huyện Phong Điền và Chi cục môi trường Thừa Thiên Huế đều khẳng định hệ thống xả thải nước và khí của Nhà máy chế biến cao su đều đảm bảo yêu cầu, đặc biệt nước thải sau xử lý đã được tái sử dụng.

Hoạt động từ đầu năm 2017, hệ thống xử lý nước thải và khí thải của công ty Huy Anh có tổng cộng 14 bể thực hiện 7 giai đoạn từ bẫy mủ, điều hòa, kỵ khí, lắng bùn cho đến tái sử dụng nguồn nước để nuôi cá. Tuy nhiên, với khí thải thì không thể xử lý hoàn toàn mùi hôi, dù cho mùi cao su lúc ủ lên men và sấy đã đi qua hệ thống ống lọc.

Có một thực trạng hiện nay trong chế biến cao su của nước ta là chưa thể khắc phục hoàn toàn khí thải sạch ra môi trường do không thể khép kín dây chuyền sấy và đánh đông cao su. Chính vì vậy, mặc dù đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn khí thải nhưng vẫn bị người dân phản ánh như trường hợp Công ty cao su Huy Anh Phong Điền là hoàn toàn có cơ sở.

"Chứng chỉ xanh COVID" trong cuộc sống hàng ngày ở Châu Âu

VTV.vn - Nhiều nước Châu Âu vẫn tiếp tục áp dụng "Chứng chỉ xanh COVID" đối với các sự kiện hay dịch vụ trong nước. Người đã tiêm chủng đầy đủ có thể di chuyển tự do.