TV& VIDEO

Các chuyên gia lên tiếng về đường dạo bộ lát gỗ lim ở Huế

Vĩnh Yên, Trung Thành (VTV8)Cập nhật 20:53 ngày 09/03/2018

VTV.vn - Việc lát gỗ lim trên con đường dạo bộ dọc sông Hương (TP Huế) đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều, khi tuyến đường này đang dần hình thành.

Dự án đường dạo bộ trên sông Hương có tổng chiều dài toàn tuyến 380m, rộng 4m, kéo từ bến Thừa Phủ đến bến Hề. Theo thiết kế kiến trúc, công trình này được đóng cọc bê tông ly tâm, đổ sàn bê tông ở trên để tạo mặt bằng, sau đó lát gỗ lim lên bề mặt. Tổng mức đầu tư của dự án gần 53 tỷ đồng, trong đó phần lát gỗ lim là 5,7 tỷ đồng, được nhập khẩu từ Nam Phi. Toàn bộ kinh phí của công trình do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại, thông qua tổ chức hợp tác quốc tế Koica. 

Dự án này nằm trong Quy hoạch tổng thể đôi bờ sông Hương, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dù vậy, sông Hương là vị trí nhạy cảm nên trước khi thi công, dự án đường dạo bộ trên sông Hương cũng như Quy hoạch tổng thể đôi bờ sông Hương đã được trưng bày từ năm 2015 đến gần cuối năm 2017, để lấy ý kiến góp ý của người dân, cũng như những người có chuyên môn trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch.

Những người làm kiến trúc và quy hoạch cho rằng: Khi làm công trình này, áp lực ở những điểm khác của sông Hương sẽ được dàn đều, như vậy sẽ dễ bảo vệ bờ sông hiện có, đồng thời tạo nên sản phẩm mới, cảnh quan mới, điểm đến mới hấp dẫn du khách và cho sự hưởng thụ của người dân địa phương.