TV& VIDEO

Y tế Đà Nẵng chuẩn bị để vận hành trong trạng thái bình thường mới

Đỗ Vinh, Phương ĐôngCập nhật 17:31 ngày 14/09/2021

VTV.vn- Sau thời gian chạy đua xét nghiệm, hiện nay ngành y tế Đà Nẵng tập trung cho kịch bản vận hành trong trạng thái bình thường mới, từng bước thích ứng để sống chung với dịch.

Khi dịch bệnh dần được kiểm soát, bệnh viện Đà Nẵng đã mở cửa đón người dân đến thăm khám và điều trị bệnh như ngày bình thường. Việc phân luồng, sàng lọc COVID-19 ngay từ đầu đã ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây từ bên ngoài. Ngoài bố trí lực lượng điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, bệnh viện này đã chuẩn bị đủ nguồn nhân lực khám chữa bệnh toàn diện cho người dân với công suất 3500 lượt người mỗi ngày.

Ngoài các cơ sở điều trị, trải qua 4 đợt dịch, hệ thống y tế dự phòng Đà Nẵng hoạt động rất hiệu quả, nhất là việc lấy mẫu nhanh, xét nghiệm diện rộng với số lượng lớn. Với năng lực xét nghiệm khoảng hơn 100 ngàn mẫu mỗi ngày như hiện nay, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng đóng vai trò quan trọng trong việc sàng lọc nhanh, thiết lập vùng xanh, đảm bảo an toàn khi trở lại bình thường mới.

Đà Nẵng đang gấp rút tiêm vaccine cho toàn bộ người dân từ 18 đến 65 tuổi. Với 9 địa điểm tiêm, năng lực tiêm chủng của Đà Nẵng có lên đến 20 ngàn người mỗi ngày. Vừa nhận thêm số lượng lớn vaccine từ Bộ Y tế, Đà Nẵng sẽ rút ngắn thời tiêm cho toàn bộ 850 ngàn người dân trong độ tuổi tiêm chủng. Đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine toàn dân được xem là điều kiện cơ bản nhất để sống chung với dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh để phục hồi kinh tế sau một thời gian dài bị gián đoạn.

Đà Nẵng đã xây dựng đồng bộ hệ thống y tế, tăng mức độ chống chịu với dịch bệnh, nhất là trong tình huống có thể sống chung với COVID-19. Song song với hệ thống y tế dự phòng, Đà Nẵng đã thành lập các cơ sở điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân COVID-19 tại 2 bệnh viện cố định và 1 bệnh viện dã chiến với quy mô trên 6 ngàn giường. Trong tình huống khẩn cấp, hàng loạt cơ sở y tế khác cũng có thể tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19. Việc đầu tư cho y tế là bước đi đúng hướng để từng bước sống chung an toàn trước đại dịch toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bình Định đảm bảo đời sống cho người dân vùng phong tỏa

VTV.vn - Tỉnh Bình Định cam kết hỗ trợ đầy đủ thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu giúp người dân vùng phong tỏa vừa đảm bảo cuộc sống, vừa tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.