TV& VIDEO

"Tự hào miền Trung" - Thông điệp từ những cuộc gặp gỡ

Lê HoaCập nhật 22:11 ngày 31/08/2017

Hình ảnh hậu trường của chương trình "Tự hào miền Trung" lên sóng lúc 21h Chủ Nhật hàng tuần trên VTV8

VTV.vn - Đi được nửa chặng đường trên VTV8, Tự hào miền Trung đang dần chiếm được cảm tình của khán giả, đặc biệt là của những người con từ vùng đất đầy nắng, gió và cát.

Ekip thực hiện chương trình "Tự hào miền Trung" kì vọng rằng thông qua mỗi tập phát sóng sẽ thêm lan tỏa tình yêu và niềm tự hào về miền Trung thân thương. Từng nhân vật đã và sẽ là nhịp cầu nối giữa những người con ở phương xa với quê nhà, đồng thời cũng truyền cảm hứng, động viên ý chí vươn lên của người miền Trung.

Vươn lên tầm vóc mới

Tự hào miền Trung là chương trình trò chuyện, đan xen những phóng sự và video clip nghệ thuật, mang đến cho khán giả những câu chuyện đời - chuyện nghề, những góc nhìn về Đất và Người miền Trung, những tấm lòng hướng về quê hương, nguồn cội của những người con xa quê. Tính đến hết tháng 6/2017, Tự hào miền Trung đã phát sóng được 26 tập trong tổng số 52 tập trên VTV8.

Chị Trần Thị Thúy Hà – Tác giả format và Giám đốc sản xuất chương trình Tự hào miền Trung cho biết: "Khi tham gia những buổi họp mặt đồng hương ở TP. HCM, tôi nhận thấy ở đất khách, có rất nhiều người con thành danh đang hướng về quê hương với những hoạt động thiết thực, và quê nhà cũng ngóng chờ tin của những người con xa, tôi đã viết format chương trình truyền hình dành cho những người con ở xa quê và đã cùng ekip xây dựng chương trình Người Quảng Trị xa quê (phát sóng trên Đài PT-TH Quảng Trị năm 2015). Trong quá trình thực hiện chương trình Người Quảng Trị xa quê, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, động viên của khán giả và nhân vật nên đã ấp ủ việc mở rộng chương trình về những người miền Trung xa quê. Với những nhân vật khách mời, họ xem đây là nhịp cầu nối để tâm tình với quê hương. Với chúng tôi, đây là một món quà của những người con gửi tặng quê nhà".'

Tự hào miền Trung - Thông điệp từ những cuộc gặp gỡ - Ảnh 1.

Ekip "Tự hào miền Trung" phỏng vấn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. (Ảnh: Nguyên Media)

Khác với Người Quảng Trị xa quê, Tự hào miền Trung có sự đổi mới, sáng tạo hơn và cũng kì vọng một thông điệp sâu sắc hơn. Không giới hạn ở việc giới thiệu chân dung người miền Trung tiêu biểu trên các lĩnh vực, chương trình còn mở rộng thành nơi để những người con ở phương xa có cơ hội bày tỏ tấm lòng về quê hương. Chữ "Tự hào" ở đây không chỉ có ý nghĩa giới thiệu về những người con đã làm rạng danh quê hương trên các lĩnh vực mà còn muốn thông qua nhân vật để góp phần lan toả tình yêu và niềm tự hào với Đất và Người miền Trung. Cùng chung ý tưởng xem chương trình như là nhịp cầu nối giữa người con ở phương xa với quê hương nhưng Tự hào miền Trung là những cuộc gặp gỡ ở bối cảnh thực tế thoát ra khỏi bối cảnh phim trường để chương trình tự nhiên và chân thực hơn.

Tự hào miền Trung - Thông điệp từ những cuộc gặp gỡ - Ảnh 2.

Những hình ảnh trong "Tự hào miền Trung" được đầu tư kỹ lưỡng để mang đến nhiều ấn tượng cho khán giả. (Ảnh: Nguyên Media)

Theo đó, tiêu chí khách mời của chương trình phải là những người miền Trung thành danh đang sống ở xa quê đã nỗ lực vươn lên khẳng định bản thân, có nhiều đóng góp cho xã hội, cho quê hương và trở thành niềm tự hào của vùng đất miền Trung. Hoặc cũng có thể là người dân bình thường nhưng mang nét đẹp điển hình của con người miền Trung như nặng lòng với quê hương, cần cù, chịu thương, chịu khó và có nghị lực vươn lên.

Những vị khách mời đặc biệt

Thực tế, ekip gặp nhiều khó khăn trong khâu sản xuất chương trình, nhất là vấn đề thời gian trong việc mời các nhân vật nổi tiếng. Số phát sóng đầu tiên, vì ekip ở TP. HCM nên dự kiến ghi hình nhân vật ở miền Nam trước. Tình cờ biết được xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từ Hà Nội vào TP. HCM công tác và vì muốn chọn anh là nhân vật đầu tiên "xông đất" cho chương trình, ekip đã tranh thủ ghi hình anh vỏn vẹn chưa đầy một giờ tại địa điểm anh tham gia sự kiện. Tuy khó khăn nhưng điều thuận lợi nhất với ekip là tất cả các khách mời đều sẵn sàng trải lòng với quê hương. Thú vị hơn, khi tiếp xúc với khách mời, ekip luôn cảm thấy gần gũi như gặp đồng hương. Những MC tham gia Tự hào miền Trung như Tú Trinh, Hoài Hương, Thanh Giang, Thảo Nguyên... cũng là những người quê miền Trung nên quá trình trò chuyện với nhân vật đều diễn ra trong sự tự nhiên, thân mật. BTV Cẩm Chi cho hay: "Các khách mời vui vẻ bày tỏ với tôi rằng đây là chương trình có ý nghĩa, thiết thực dành cho những người miền Trung. Thật may mắn và vinh dự khi tôi được làm việc cùng ekip của Tự hào miền Trung, được tiếp xúc với nhiều người con miền Trung tiêu biểu trên các lĩnh vực khoa học, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật, kinh tế, quân sự... Tấm lòng của những người con ở xa quê trăn trở với quê hương cũng khiến chúng tôi xúc động".

Tự hào miền Trung - Thông điệp từ những cuộc gặp gỡ - Ảnh 3.

Tự hào miền Trung - Thông điệp từ những cuộc gặp gỡ - Ảnh 4.

Những gương mặt khách mời của "Tự hào miền Trung" trải lòng về những kỷ niệm của mình với mảnh đất miền Trung thân thương. (Ảnh: Nguyên Media)

Nửa chặng đường đã đi qua, mỗi chân dung là mỗi ấn tượng, mỗi cảm xúc khác nhau đối với ekip. Phía sau chân dung GS.TSKH Hồ Sĩ Thoảng – một nhà khoa học lớn của đất nước, một nhà lãnh đạo doanh nghiệp tầm cỡ – là một tình yêu son sắt, thủy chung đáng ngưỡng mộ. Thời gian đằng đẵng, cuộc sống bộn bề, nhưng hai vợ chồng vẫn giữ được cả vali đầy ắp thư tình qua nửa thế kỷ – những lá thư đã đi nửa vòng trái đất. Đây là gia tài giản dị nhưng quý giá đến mức khó tin của người được Thủ tướng Chính phủ chọn đứng đầu một Tập đoàn kinh tế lớn của đất nước. Họ là minh chứng sống động cho một tình yêu đích thực. Camera không kịp ghi lại nhiều nhưng cũng đủ thấy những cử chỉ yêu thương và ánh mắt ấm áp mà vợ chồng GS.TSKH Hồ Sĩ Thoảng trao cho nhau khi cùng xem lại những kỉ niệm ngày cũ. Chân dung của nhân vật đậm nét không chỉ vì họ có nhiều cống hiến cho quê hương, đất nước mà vì cả những chi tiết rất đời thường như thế.

Tự hào miền Trung - Thông điệp từ những cuộc gặp gỡ - Ảnh 5.

Tự hào miền Trung - Thông điệp từ những cuộc gặp gỡ - Ảnh 6.

Đa số khách mời của "Tự hào miền Trung" là những gương mặt đã thân quen với khán giả truyền hình cả nước. (Ảnh: Nguyên Media)

Đa số khách mời là người đã xuất hiện nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng khi tham gia Tự hào miền Trung, họ vẫn dành tình cảm đặc biệt khi trò chuyện với chương trình, qua đó gửi tâm tư tình cảm của mình về quê hương trên màn ảnh nhỏ. Ekip cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần chuyển tải những thông điệp đó của những người con ưu tú về quê hương. Khâm phục biết bao những người con của miền Trung như nhạc sĩ Trương Quang Lục dẫu xa quê nhưng vẫn góp phần giữ gìn vốn âm nhạc cổ truyền của xứ sở, NSND Trà Giang để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả về hình ảnh của người mẹ, người chị Việt Nam một thời, Đạo diễn – NSƯT Lê Cung Bắc với biết bao ấp ủ cho dòng phim lịch sử, trân trọng biết bao khi ca sĩ Ánh Tuyết khi xem giọng Quảng là di sản văn hóa và góp phần giữ gìn hồn quê qua tiếng hát. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng với niềm tự hào là người miền Trung đã tâm huyết hội tụ những người con miền Trung trong liveshow "Bước chân miền Trung" ... TS. Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm với niềm đam mê thảo dược Việt. Những nghệ sĩ Việt tại nước ngoài nổi tiếng như danh hài Thúy Nga, danh ca Phi Nhung cũng rất chân thành khi nói về cội nguồn. Càng gặp, xem và nghe họ tâm sự trong Tự hào miền Trung, càng thấy ở những con người đó không chỉ có niềm đam mê cháy bỏng với nghề, không chỉ có tình cảm sâu nặng với quê hương miền Trung mà còn là tình yêu đất Việt bao la.

"Tiếp bước tới trường": Sưởi ấm những trái tim nhỏ vùng cao

VTV.vn - Nhân dịp đầu năm học mới và Tết Trung thu đang đến gần, chương trình "Tiếp bước đến trường" đã mang lại nhiều niềm vui và sự sẻ chia ấm áp đến trẻ em vùng cao Quảng Nam.