TV& VIDEO

VTV8 và lời hẹn với Tây Nguyên

Lê HoaCập nhật 22:45 ngày 31/08/2017

Ekip Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng chuẩn bị cho chương trình THTT Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột.

VTV.vn - Vùng đất đỏ bazan từ lâu đã trở thành điểm tác nghiệp quen thuộc của các phóng viên, biên tập viên, kĩ thuật viên Trung tâm THVN tại Đà Nẵng thuộc VTV8.

Đến hẹn lại lên

Buôn Ma Thuột những ngày đầu tháng 3, cũng là thời điểm hoa cà phê bắt đầu nở trắng trời. Loài hoa ấy là một nét đẹp đặc trưng của vùng đất đỏ bazan, khiến du khách đến Buôn Ma Thuột chưa xa đã nhớ. Pano, áp phích chào mừng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6; Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 và Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 giăng kín các con đường tuyến phố. Khách du lịch kéo về đông hơn bao giờ hết, không một nhà nghỉ, khách sạn nào trống phòng trong những ngày diễn ra lễ hội.

Nói về «mối thâm giao» với mảnh đất này, nhà báo Xuân Thu – Giám đốc Ban điều hành kênh VTV8, Giám đốc Trung tâm THVN tại TP. Đà Nẵng tâm sự: «Trước khi chưa trực thuộc Đài THVN, Đài Truyền hình Đà Nẵng cũng đã có những bước chân khám phá đối với Tây Nguyên. Riêng về lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, qua 6 mùa, Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng đều làm trực tiếp trên sóng của VTV Đà Nẵng (nay là VTV8) hoặc trên sóng của VTV1, VTV2. Có thể nói, cứ hai năm một lần, lễ hội này không chỉ là chủ trương lớn không chỉ riêng tỉnh Đắk Lắk mà trở thành ngày hội lớn cho các đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên đối với việc trồng, chế biến và xuất khẩu cà phê. Và đối với những người làm truyền hình tại Trung tâm THVN tại TP. Đà Nẵng, chúng tôi xem đây như là lịch hàng năm theo định kì 2 năm một lần của Tây Nguyên để có mặt ở đây, cùng với ban tổ chức của lễ hội từ tỉnh và các công ty truyền thông tham gia vào cuộc ngay từ đầu để bàn công tác chuẩn bị nội dung đến công tác tuyên truyền. Công việc ấy đã trở thành thói quen nên quá trình thực hiện tương đối thuận tiện ».

VTV8 và lời hẹn với Tây Nguyên - Ảnh 1.

Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng (VTV8) là đơn vị truyền hình phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk thực hiện 6 mùa THTT Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột trên sóng VTV

Ngay từ khi có kế hoạch tổ chức lễ hội, Lãnh đạo Đài THVN và UBND tỉnh Đắk Lắk đã có những cuộc họp với nhau. Riêng về phía Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng, các cuộc họp chuẩn bị cho chương trình đã diễn ra từ trước đó một tháng. Phòng Tin tức, phòng Truyền hình Tây Nguyên (trước đây) cùng những người được giao phụ trách mảng Thời sự đều nhanh chóng lên kế hoạch tuyên truyền cho lễ hội. Theo đó, từ khi chưa khai mạc, Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng đã có nhóm công tác nằm ở Tây Nguyên và chạy dần các tin tức, phóng sự để quảng bá cho lễ hội. Các phóng sự tập trung chủ yếu về việc sản xuất cà phê và hiệu quả buôn bán cà phê của đồng bào các dân tộc; các phóng sự về kinh tế của các tỉnh Tây Nguyên, sự đổi thay của các tỉnh Tây Nguyên, phóng sự về bà con nông dân, phóng sự về văn hóa của Tây Nguyên. Chỉ tính riêng trong đợt lễ hội, kênh VTV8 đã phát sóng khoảng 26 phóng sự và các phỏng vấn, tin nối trực tiếp từ hiện trường cho lễ hội Tây Nguyên, rải đều trong các ngày và trong các bản tin. Bên cạnh đó, họ cũng cung cấp nhiều phóng sự cho các kênh của VTV1, VTV4.

Tác nghiệp mọi lúc, mọi nơi

Thành thông lệ, cứ đến ngày hội này, Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng lại huy động một lượng lớn về nhân và vật lực tham gia sự kiện. Số lượng nhân sự của Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng phục vụ cho dịp lễ hội năm nay lên đến trên 30 người, gồm các biên tập, quay phim, kĩ thuật, anh em lưu động xe màu… Điều đặc biệt, tất cả ekip đều là phái mạnh cũng bởi thời gian công tác dài ngày, đòi hỏi sức khỏe và sự ổn định về mặt tâm lí. Các thiết bị hiện đại nhất phục vụ cho việc phát sóng HD đều được huy động từ Đà Nẵng chạy lên Đắk Lắk từ cách ngày khai mạc một tuần. Trước khi lễ hội diễn ra, đã có một đoàn khảo sát để thiết lập các vị trí phục vụ cho đoàn. Không chỉ phối hợp với chính quyền của tỉnh và công ty tổ chức sự kiện để lên một kịch bản hoàn hảo nhất cho chương trình khai mạc, bế mạc được THTT trên sóng VTV1, VTV5 và VTV8, Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng còn đảm nhận sản xuất nhiều phóng sự để quảng bá cùng các phóng sự linh kiện phát trong hai chương trình chính. Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng xác định, đây là sự kiện lớn trong năm phải tuyên truyền nên bất cứ sự kiện nào đáng chú ý trong lễ hội, toàn bộ ekip đều không bỏ sót.

VTV8 và lời hẹn với Tây Nguyên - Ảnh 2.

Hệ thống xe màu HD hiện đại của Trung tâm THVN tại TP. Đà Nẵng được sử dụng trong các chương trình THTT Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột.

Ekip của phòng tin tức VTV8 chia ra làm ba mũi do PV Đỗ Vinh, PV Đức Chung và anh em phóng viên thường trú của VTV8 tại Đắk Lắk «đứng mũi chịu sào». Là gương mặt quen thuộc trong các bản tin Thời sự trên VTV8, chịu trách nhiệm sản xuất khá nhiều phóng sự trong dịp lễ hội lần này, phóng viên Đỗ Vinh chia sẻ: «Với sản phẩm cà phê, tỉnh Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung hiện nay đã xuất khẩu tới khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Qua 6 lần tổ chức lễ hội, số người tham gia ngày càng tăng lên. Doanh nghiệp tham gia cũng tăng lên nhưng năm nay khác mọi năm là lấy người trồng cà phê làm trung tâm. Điều này cũng được chúng tôi thể hiện rất rõ trong các phóng sự. Mọi năm họ chưa được tiếp cận với lễ hội này nhiều. Năm nay, người nông dân được tiếp cận và sẽ thay đổi quy trình sản xuất, nhận thức của họ về giá trị của cà phê. Đó cũng là mục đích của lễ hội này».

Là một lễ hội không chỉ của Đắk Lắk mà còn của cả khu vực Tây Nguyên, áp lực đặt lên MC dẫn đêm khai mạc và bế mạc khá cao, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị thật kĩ lưỡng. Lần thứ hai tham gia dẫn tại Lễ hội cà phê, MC Trần Long tâm sự: «Đối với phần lễ hội các chương trình trực tiếp này, MC phải thực sự nắm kĩ những thời điểm xuất hiện trên sân khấu. Các chương trình lễ hội thường chia rất nhiều phần khác nhau và mỗi phần cần có MC dẫn móc nối. Thời điểm nào nên bước ra, thời điểm nào nên xuất hiện trên sân khấu để khoảng trống của sân khấu không bị quá dài trên sóng THTT rất quan trọng. Một phút tuy ngắn nhưng để một phút trống sân khấu trên sóng không có ai dẫn dắt là một lỗi rất lớn của MC. Hơn nữa, tuy là một chương trình mang tính nghệ thuật nhưng những câu chữ phải thật chính xác. MC phải có sự phối hợp thật kĩ với các thành phần khác của ban tổ chức, từ phía sân khấu, từ phía đạo diễn của công ty tổ chức sự kiện đến đạo diễn truyền hình. Chính vì vậy, chúng tôi luôn luôn có sự làm việc và hợp tác nhiều ngày để có thể lên sóng trực tiếp an toàn».

Không chỉ tham gia sản xuất tin bài trước và trong lễ hội, sau sự kiện lớn này, các phóng viên thường trú của Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục nhiều đề tài liên quan đến hiệu quả mang lại trong xúc tiến đầu tư trong các kí sự riêng về Tây Nguyên, về cây cà phê. Như vậy, một vệt chương trình về Tây Nguyên đã và sẽ được phát sóng đậm đặc trên sóng VTV8, mang lại cho khán giả cái nhìn tổng thể và đa dạng về kinh tế, văn hóa xã hội của vùng đất đỏ bazan hùng vĩ.

"Tiếp bước tới trường": Sưởi ấm những trái tim nhỏ vùng cao

VTV.vn - Nhân dịp đầu năm học mới và Tết Trung thu đang đến gần, chương trình "Tiếp bước đến trường" đã mang lại nhiều niềm vui và sự sẻ chia ấm áp đến trẻ em vùng cao Quảng Nam.