TV& VIDEO

Nigeria giải cứu hơn 1.100 người từ phiến quân Boko Haram

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 12:05 ngày 28/02/2018

Những người được giải cứu từ nhóm phiến quân Boko Haram vào ngày 27/2. (Ảnh: The Boston Globe)

VTV.vn - Quân đội Nigeria cho biết đã giải cứu hơn 1.100 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, bị nhóm phiến quân Boko Haram bắt giữ.

Những người này đã bị nhóm Boko Haram bắt giữ trước đó tại các khu vực khác nhau xung quanh hồ Chad, gần biên giới Cameroon. Ít nhất 35 phiến quân Boko Haram đã bị tiêu diệt trong chiến dịch giải cứu vào ngày 27/2. Trong đó, quân đội Nigeria đã huy động cả không quân và máy bay do thám. Ngoài ra, quân đội Nigeria cũng đã thu giữ một số lượng lớn vũ khí.

Đây là cuộc giải cứu quy mô lớn đầu tiên được thực hiện sau khi nhóm phiến quân Boko Haram bắt cóc 110 nữ sinh hôm 19/2 tại trường Cao đẳng Công nghệ và Khoa học ở thị trấn Dapchi, bang Yobe, Đông Bắc Nigeria. Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới trong độ tuổi chiến đấu. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân này hiện đang trên đà tan rã.

Nigeria:  Boko Haram tấn công trường học, hàng trăm nữ sinh mất tích Nigeria: Boko Haram tấn công trường học, hàng trăm nữ sinh mất tích

VTV.vn - Ngày 21/2, cảnh sát địa phương cho biết, tổng cộng 111 nữ sinh đã mất tích ở phía Đông Bắc Nigeria sau khi nhóm phiến quân Boko Haram tấn công trường học tại đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!