TV& VIDEO

Đà Nẵng: Sốt đất ảo, hậu quả thật

Đỗ Vinh - Quốc Bình (VTV8)Cập nhật 09:59 ngày 28/08/2019

VTV.vn - Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục điều tra đối với một số cá nhân, doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hoạt động kinh doanh bất động sản

Như VTV8 đã nhiều lần cảnh báo, hơn một năm trước, các tỉnh ven biển miền Trung, trong đó tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng là tâm điểm của đợt sốt đất. Nhiều người bỏ công ăn việc làm, vay mượn tiền đầu tư lướt sóng để kiếm lời. Thậm chí hàng ngàn người bất chấp rủi ro, đầu tư hàng tỷ đồng mua đất dự án bằng các hợp đồng góp vốn, hợp đồng giữ chỗ khi dự án chưa được hình thành trên thực tế. Hơn nửa năm nay, khi bất động sản quay đầu lao dốc không phanh, nhiều người đầu tư bất động sản lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang từng dậy sóng trong cơn sốt đất đầu năm nay. Lúc cao điểm, cả trăm người đổ về đây mua - bán đất. Khi đó, một lô đất hơn 100 mét vuông nằm sát bờ tre được đẩy lên với giá hơn 1,5 tỷ đồng. Còn hiện nay, đội quân cò đất hùng hậu đã biến mất. Những người trót mua đất ở đây, bây giờ bán lại cũng không ai mua, dù giá bán chỉ bằng một nửa so với lúc cao điểm sốt đất.

Khi bất động sản sốt giá, chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản nhanh tay bán đất bằng các hợp đồng góp vốn. Với người dân, chạy theo cơn sốt đất, nhiều người đã vay mượn hàng tỷ đồng để mua đất dự án với mục đích sang tay kiếm lời. Tiền chôn vào dự án, sổ đỏ thì không nhận được, nguy cơ vỡ nợ là thực tế đang diễn ra với nhiều người đã trót đầu tư vào bất động sản.

Bất động sản tăng giá đột biến như thời gian qua là sốt ảo, do bàn tay đạo diễn của các nhà đầu cơ tạo sóng, sau đó rút ra khỏi thị trường. Hiện nay, giá bất động sản giảm sâu nhưng thị trường bất động sản gần như đóng băng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những người đầu tư đến sau là người bị mắc bẫy. Một hệ lụy khác nữa là một đội quân hùng hậu từng tham gia vào lĩnh vực môi giới, mua bán bất động sản nay đang thất nghiệp. Hiện nay, Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục điều tra đối với một số cá nhân, doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hoạt động kinh doanh bất động sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Kon Tum: Hiệu quả công tác giảm nghèo

VTV.vn - Nhờ sự nổ lực, vận dụng và triển khai thực hiện các Nghị quyết Đảng, đặc biệt là ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân, tỉnh Kon Tum đã giảm được đáng kể số hộ nghèo.