TV& VIDEO

1,2 triệu máy tính tại Việt Nam nhiễm virus xóa dữ liệu USB

TTXVNCập nhật 08:29 ngày 06/06/2018

Virus này có khả năng xóa toàn bộ dữ liệu trên USB của người sử dụng

VTV.vn - Ngày 5/6, Tập đoàn Công nghệ Bkav đã có cảnh báo về việc virus nguy hiểm có tên gọi W32.XFileUSB đã lây nhiễm 1,2 triệu máy tính tại Việt Nam.

Theo phân tích chuyên gia công nghệ của Tập đoàn Công nghệ Bkav, virus W32.XFileUSB phát tán bằng cách sử dụng kỹ thuật giả mạo biểu tượng ổ đĩa hoặc giả mạo đường dẫn tắt (shortcut) của file dữ liệu trên USB để tấn công dữ liệu trên USB. Khi máy tính bị nhiễm virus này, khi người dùng kết nối với USB, các dữ liệu trên USB sẽ bị virus tìm cách xóa đi và thay vào đó là các file giả mạo chứa mã độc. Các file này có biểu tượng giống với ổ đĩa hoặc giống với các file dữ liệu nên dễ gây nhầm lẫn. Do đó, người dùng không để ý mở dữ liệu thành ra bấm vào file virus khiến virus được kích hoạt và xóa dữ liệu trên USB. Khi USB này được kết nối với máy tính khác, virus sẽ tiếp tục lây lan.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Bkav Vũ Ngọc Sơn khuyến cáo: "Mất dữ liệu là lỗ hổng an ninh thông tin rất lớn cho mạng internet Việt Nam. Bên cạnh những thiệt hại về việc mất dữ liệu, virus đã chiếm quyền điều khiển máy tính nên có thể tải thêm các loại mã độc khác nhằm thực hiện gián điệp nằm vùng, thậm chí mở rộng tấn công có chủ đích".

Theo các chuyên gia công nghệ, nếu bị nhiễm virus và mất dữ liệu trên USB, người dùng có thể tải về phần mềm Bkav mới nhất để diệt virus và cứu lại các dữ liệu quan trọng của mình.

Cũng theo thống kê của Tập đoàn Công nghệ BKAV, trong năm 2017, thiệt hại do virus máy tính gây ra với người dùng Việt Nam đã lên tới 12.300 tỷ đồng (tương đương 540 triệu USD), vượt xa mốc 10.400 tỷ đồng của năm 2016 và tăng hơn 41% so với con số thiệt hại của năm 2015.

Thêm 2 chuyến bay đưa du khách rời Đà Nẵng

VTV.vn - Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã có thông báo về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đưa khách du lịch đang mắc kẹt ở Đà Nẵng được trở về địa phương.