Mùa hè là mùa xoài chín rộ ở Ấn Độ, loại trái cây có hương vị ngọt ngào được rất nhiều người ưa thích. Vì vậy, xoài đã được tôn vinh tại một lễ hội đặc biệt được tổ chức đều đặn trong 30 năm qua. Lễ hội tại thành phố Dehradun diễn ra trong 3 ngày với rất nhiều hoạt động có liên quan đến 500 loại xoài phổ biến nhất ở Ấn Độ. Ngoài những bữa tiệc xoài thơm ngon, sự kiện còn thu hút du khách với các hoạt động như: giải câu đố, viết khẩu hiệu dành cho trẻ em, biểu diễn nghệ thuật dân gian và thi ăn xoài trong 3 phút.
Người dân địa phương cho rằng, đây là loại trái cây có khả năng giải khát và bổ dưỡng nhất cho mùa hè. Họ dùng chúng để chế biến thành nước giải khát, kem, sinh tố, bánh... Lễ hội xoài được tổ chức nhằm thúc đẩy sự phát triển việc trồng loại cây ăn trái này. Sự kiện diễn ra lần đầu tiên vào năm 1988 và dần trở thành một lễ hội thường niên.
Quốc gia Nam Á này cũng được ví như kinh đô xoài của thế giới. Trên toàn cầu có khoảng 2.000 loại xoài, chỉ riêng tại Ấn Độ có khoảng hơn 1.500 loại được trồng. Mỗi năm, Ấn Độ xuất khẩu hơn 53.000 tấn xoài.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!