TV& VIDEO

Ba Lan công bố loại thuốc chống COVID đầu tiên trên thế giới

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 14:17 ngày 26/09/2020

VTV.vn - Công ty dược phẩm Ba Lan Biomed Lublin vừa cho biết đã sản xuất thành công thuốc chống COVID-19 đầu tiên từ huyết tương của những người khỏi bệnh.

Trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được khống chế, cuộc chạy đua tìm ra vaccine ngừa COVID-19 cũng đang được đẩy nhanh tốc độ.

Công ty dược phẩm Ba Lan- Biomed Lublin đã sản xuất thành công thuốc chống COVID-19 đầu tiên từ huyết tương của những người khỏi bệnh và chuẩn bị triển khai thử nghiệm lâm sàng trong quý 4 năm nay.

Đại diện công ty cho biết, nghiên cứu ban đầu của họ đã xác nhận được những kết quả rất tích cực. Hiện công ty có kế hoạch bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng phi thương mại và nếu mọi việc suôn sẻ, Ba Lan có thể là quốc gia đầu tiên trên thế giới có một loại thuốc có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng huyết tương trong vài tháng tới.

Loại thuốc này được tạo ra bằng cách phân đoạn huyết tương của những người khỏe mạnh bao gồm những đối tượng đang nhiễm COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không xuất hiện triệu chứng và có chứa các globulin miễn dịch chống virus SARS-CoV-2.

Hiện công ty đã sản xuất hơn 3.000 ống globulin, và sẽ đưa vào thử nghiệm lâm sàng tại 4 trung tâm trên cả nước khi được phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hà Tĩnh khắc phục thiệt hại sau lũ

VTV.vn - Tại một số địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh, nước đã bắt đầu rút. Các trường học đang triển khai công tác khắc phục để đảm bảo học sinh sớm trở lại trường.