Là làng thuần nông, chỉ chuyên canh lúa nên từ lâu, một số gia đình ở làng Nam Phổ (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đã nghĩ đến nghề làm bánh nhằm cải thiện kinh tế cho gia đình. Và rồi, nghề làm bánh dần được phát triển cho đến hôm nay, gắn liền với cái tên của làng quê yên bình này.
Các món bánh ở Nam Phổ đều có thành phần chủ yếu là bột gạo, bột lọc. Lá dùng để gói bánh thường là lá dong, lá chuối. Những thứ này đều có sẵn ở địa phương.Tuy là món ăn dân dã nhưng các mẹ, các chị ở Nam Phổ cũng đã biết cách áp dụng giá trị, nguyên tắc của ẩm thực Huế, đó là hương vị và màu sắc phải luôn được hòa quyện với nhau để làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn.
Không cao lương mỹ vị, không cầu kỳ hình thức, nhưng bánh Nam Phổ vẫn chứa đựng trong đó cả hồn quê cùng sự khéo léo và tỉ mỉ của đôi bàn tay người phụ nữ Nam Phổ. Bánh canh hấp dẫn bởi màu sắc hài hòa của bánh, của nhân và của gia vị. Bánh lọc, bánh nậm lại có mùi thơm của lá từ nồi vừa được hấp chín. Điều đặc trưng nhất là bánh Nam Phổ thường được bán vào buổi chiều, phục vụ cho buổi ăn nhẹ của người dân xứ Huế.
Ít khi được bày biện nơi sang trọng, chỉ là gánh rong hay dừng lại tại một điểm bên đường, nhưng những loại bánh này đã là nỗi nhớ của không ít người dân xứ Huế cũng như những ai đã một lần đến với vùng đất Cố đô.