TV& VIDEO

Bảo Lộc (Lâm Đồng) xây dựng đô thị nông nghiệp xanh

Thu Giang, Tường ĐạiCập nhật 10:30 ngày 21/09/2017

VTV.vn - Thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đang thực hiện đô thị hóa dựa trên lợi thế các vùng nông nghiệp, hướng đến một đô thị nông nghiệp xanh.

Bảo Lộc được biết đến là "thủ đô trà" của Việt Nam với hơn 8.400 ha canh tác chè. Đây còn là vùng đất của các loại cây công nghiệp như cà phê, dâu tằm. Các vùng nông nghiệp đã tác động đến sự hình thành và phát triển của đô thị Bảo Lộc.

Nhận thấy được lợi thế các vùng nông nghiệp đã tạo nên diện mạo và hưng thịnh của địa phương, thành phố Bảo Lộc đã thực hiện quy hoạch đô thị mà trong đó ưu tiên và tập trung cho sản xuất nông nghiệp. Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã cho phép lập điều chỉnh quy hoạch thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 trở thành "Đô thị nông nghiệp xanh". Hiện chỉ một số phường trung tâm của thành phố Bảo Lộc có mật độ xây dựng cho phép tối đa khoảng 80%. Mật độ dân cư giảm dần về phía ngoại ô thành phố. Tại những xã vùng ven, mật độ xây dựng chỉ cho phép từ 15-30% diện tích.

Với sự phát triển của đô thị Bảo Lộc hiện nay, nhiều người có thể nghĩ đến một mô hình đô thị trong tương lai gắn với những vùng nông nghiệp bạt ngàn.