TV& VIDEO

Biểu tượng Rồng – Phượng trên bảo vật triều Nguyễn

Bảo Hân, Quốc Phương (VTV8)Cập nhật 16:48 ngày 12/09/2018

VTV.vn - Những bảo vật vô giá là cơ hội cho công chúng và du khách có dịp tìm hiểu về ý nghĩa biểu tượng phong phú của Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn.

Hiện vật là tiếng vọng của lịch sử. Dưới thời quân chủ, Rồng và Phượng là những hình ảnh biểu trưng cho đế quyền và sự chính danh của triều đại. Do vậy, họa tiết rồng phượng không chỉ chứa đựng các giá trị về văn hóa lịch sử, mà còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn. Tại Cố đô Huế, du khách và những người yêu cổ ngoạn Việt Nam có dịp tìm hiểu và khám phá những giá trị thâm sâu của biểu tượng cao quý này.  

Không gian quý phái đượm màu vàng son của Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế là nơi trưng diễn hơn 80 hiện vật là những vật dụng dùng trong đời sống sinh hoạt, lễ nghi cung đình triều Nguyễn có niên đại từ thời Gia Long đến thời Bảo Đại. Các chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, đá quý, ngọc ngà, đồi mồi, kim sa, pha lê…qua khối óc và bàn tay của những người thợ thủ công tài hoa thời Nguyễn đã tạo nên các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, các bảo vật vô giá.

Trong cảm thức thẩm mỹ truyền thống, ý nghĩa biểu tượng rồng - phượng còn được nhận thức như là sự cân xứng hài hòa của vũ trụ, thể hiện ước nguyện về hạnh phúc, phồn thịnh cũng như sự vững bền trong đời sống xã hội. Do vậy, họa tiết rồng phụng trên các bảo vật triều Nguyễn không chỉ chứa đựng các giá trị về văn hóa lịch sử, mà còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn.