TV& VIDEO

Bình Định: Nhiều chủ tàu 67 không thể trả nợ

Phước Tâm, Thành TínCập nhật 16:35 ngày 06/07/2022

VTV.vn - Tại Bình Định trong 61 chiếc tàu đóng theo nghị định 67 thì có 4 tàu phía ngân hàng đã bán, thu hồi nợ; 15 tàu khác, ngân hàng đang kiện chủ tàu ra tòa và chờ bán đấu giá.

"Tàu 67" là cách mà ngư dân gọi tắt cho loại tàu được đóng mới theo Nghị định số 67/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ. Theo các ngư dân, nếu như trước đây những con "tàu 67" là những hy vọng, mơ ước về một đội tàu cá vững chắc với trang thiết bị hiện đại, thì giờ đây nó lại hứng chịu bao nỗi thất vọng và là gánh nặng của ngư dân của chính quyền và các bên liên quan.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định, toàn tỉnh có 61 chủ tàu ký hợp đồng tín dụng đóng mới theo Nghị định 67, trong đó có 48 tàu thép, 8 composite và 5 tàu vỏ gỗ với tổng số tiền cam kết cho vay là hơn 900 tỷ đồng. Tuy nhiên có gần 2/3 tổng số tàu này đang phải nằm bờ do hoạt động thua lỗ.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định, dư nợ cho vay tàu "67" của tỉnh đến hiện nay là khoảng 800 tỷ đồng, trong đó có 57/60 khách hàng có nợ quá hạn số tiền gần 500 tỷ đồng.

Hiện nay, ở tỉnh Bình Định, các công ty bảo hiểm đang tạm dừng bán bảo hiểm hoặc bán với mức rất thấp so với giá trị tàu cá cho vay theo Nghị định 67. Tuy nhiên, nhiều tàu cá đã hết hạn bảo hiểm nhưng vẫn ra khơi đánh bắt dẫn đến rủi ro cao đối với việc cấp tín dụng hoặc phải nằm bờ không có nguồn trả nợ ngân hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quái xế "làm xiếc" trên đèo Hải Vân bị phạt 7 triệu đồng

VTV.vn - CSGT Công an TP Đà Nẵng đã mời nam thanh niên điều khiển xe máy "làm xiếc" trên đèo Hải Vân đến làm việc và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 7 triệu đồng.