TV& VIDEO

Bình Thuận: Cảng cá nguy cơ bỏ hoang vì tắc luồng lạch

Văn Giang, Thanh Tùng, Nguyên NgọcCập nhật 11:49 ngày 01/03/2019

VTV.vn - Đang giữa mùa cá, nhưng cảng cá Liên Hương, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đang có nguy cơ bị bỏ hoang vì tình trạng bồi lấp luồng lạch.

Cảng cá Liên Hương, huyện Tuy Phong là nơi neo đậu, trú tránh bão, làm dịch vụ hậu cần nghề cá cho khoảng 1.000 tàu thuyền của ngư dân địa phương và các vùng phụ cận. Nhưng, sau mỗi đợt vươn khơi, tàu cá quay lại cảng thưa dần. Nguyên nhân là một số chủ tàu cập bến khác hành nghề. Số khác thì bán tàu, chuyển nghề tránh rủi ro khi ra vào cảng Liên Hương.

Với đặc thù vùng bãi ngang, sau mỗi mùa bão lũ, một lượng lớn cát, đá được sóng biển đẩy vào, bồi lấp luồng lạch. Tỉnh Bình Thuận đã kêu gọi đầu tư, khai thông luồng tàu theo hình thức xã hội hóa. Doanh nghiệp được tận thu cát, đá vật liệu thông thường trong quá trình nạo vét. Nhưng do chi phí xử lý lớn, các doanh nghiệp bỏ cuộc.

Càng chậm nạo vét, không chỉ ngư dân gặp khó mà các hạng mục được đầu tư nhiều tỷ đồng để nâng cao chất lượng nghề cá cũng bị xuống cấp. Hiện tàu thuyền ra vào cảng Liên Hương cứ thưa dần, không gian trong cảng được ngư dân tận dụng làm nơi chứa ngư lưới cụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

LHQ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh thanh niên về khí hậu

VTV.vn - Vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường đang là chủ đề nóng tại sự kiện Hội nghị thanh niên về khí hậu được LHQ tổ chức ở New York, Mỹ.