TV& VIDEO

Bộ NN&PTNT kiểm tra tình hình hạn hán tại Ninh Thuận

TTXVNCập nhật 18:51 ngày 09/04/2018

Ảnh: Báo Nhân dân

VTV.vn - Ngày 9/4, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình hạn hán ở tỉnh Ninh Thuận.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, tính đến ngày 6/4, lượng nước trữ tại 21 hồ chứa trên địa bàn tỉnh là 127,24 triệu/194,49 triệu m3, đạt 65% dung tích thiết kế. Đặc biệt, một số hồ chứa hiện nay đã hết nước hoặc đến mực nước chết , đó là các hồ: Phước Nhơn, Ông Kinh, Tà Ranh, Bầu Zôn, Suối Lớn, Bầu Ngứ; một số hồ còn ít nước như hồ: Phước Trung, Ba Chi, Bà Râu, Thành Sơn. Lượng nước chứa tại hồ Đơn Dương hiện còn 117,24 triệu/165 triệu m3, đạt 71,10% so với dung tích thiết kế, lưu lượng nước vào hồ là 9,26m3/s và đang xả nước với lưu lượng là 24,62 m3/s. Trong thời gian đến nếu tại Ninh Thuận không có mưa, sẽ rất khó khăn cho sản xuất và dân sinh đối với các khu vực hồ chứa có dung tích nhỏ và ít nước. 

Để giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận đã lên các phương án ứng phó đối với những khu vực hồ chứa đã hết nước sẽ dừng sản xuất, tập trung ưu tiên nguồn nước cho sinh hoạt và chăn nuôi gia súc. Những vùng hiện nay đang trồng cây ăn quả thì khai thác nguồn nước ngầm hợp lý và sử dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm...Đồng thời, các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung gieo trồng những cây trồng cạn, cây chịu hạn, ít sử dụng nước kết hợp sử dụng rộng rãi công nghệ tưới nước tiết kiệm ở những khu vực các hồ chứa ít nước, có khả năng thiếu nước. 

Tại những vùng có khả năng thiếu nước sinh hoạt như thôn Suối Le, xã Phước Kháng, tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các địa phương có phương án chở nước sinh hoạt hàng ngày cho người dân, trong khi chờ đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước để cung cấp ổn định, dự kiến sẽ sớm triển khai trong năm 2018. Các địa phương tiếp tục phối hợp với ban, ngành liên quan thường xuyên nắm bắt tình hình nguồn nước, thời tiết để có giải pháp kịp thời, đảm bảo ổn định sản xuất, đời sống của người dân. 

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đánh giá cao sự chủ động tích cực của tỉnh Ninh Thuận trong việc phòng chống hạn. Tuy nhiên, theo đánh giá hạn hán mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu nhưng đã xảy ra hết sức nghiêm trọng, theo dự báo nắng hạn còn có thể kéo dài đến hết tháng 9 năm nay. 

Đến kiểm tra hồ chứa nước Ông Kinh (xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải) đã cạn đáy nhiều tháng qua, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh Ninh Thuận cần sớm triển khai thực hiện cụ thể các giải pháp tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, tăng cường các biện pháp dự trữ, điều tiết nguồn nước để đảm bảo cung cấp nước tưới cho các loại cây trồng đang phát triển ổn định, cho giá trị kinh tế cao như cây nho, táo, hành, tỏi. Trong thời gian tới, để đảm bảo cung cấp nguồn tưới ổn định cho sản xuất, Ninh Thuận cần khẩn trương nghiên cứu phương án xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước từ trạm bơm nước xóm Bằng, đưa hệ thống nước từ kênh Bắc về hồ Ông Kinh để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho hàng trăm ha đất sản xuất đang thiếu nước hiện nay. 

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cùng đoàn công tác cũng đề nghị các cấp, ngành của tỉnh Ninh Thuận cần tiếp tục theo dõi sát sao các dự báo về thời tiết nắng hạn để kịp thời xây dựng các kế hoạch ứng phó, chủ động cân đối nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu sử dụng theo hướng hiệu quả, tiết kiệm nhất. Bên cạnh đó, các địa phương như huyện Ninh Hải, huyện Bác Ái đang phải đối mặt với nguy cơ đàn cừu chết do thiếu thức ăn, nước uống, cần khẩn trương thực hiện các giải pháp ưu tiên tận dụng các nguồn nước uống, thức ăn cho đàn cừu, dê, bò, vệ sinh chuồng trại để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về đàn gia súc do hạn hán gây ra. 

Bộ NN&PTNT kiểm tra tình hình hạn hán tại Ninh Thuận - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND tỉnh Ninh Thuận đưa ra giải pháp sử dụng trạm bơm Xóm Bằng để lấy nước kênh Bắc về tưới cho vùng đất sản xuất tại hồ Ông Kinh trong năm 2018. Ảnh: Báo Nhân Dân

Đến khảo sát tiến độ thi công công trình thủy lợi đập dâng Tân Mỹ, một trong những công trình thủy lợi lớn nhất của tỉnh Ninh Thuận; Thứ trưởng Hoàng Văn Thắngcùng đoàn công tác đề nghị nhà thầu cần đẩy nhanh tiến độ thi công hệ thống cung cấp nước đấu nối với hệ thống kênh thủy lợi hồ Cho Mo (huyện Ninh Sơn) để vận hành vào cuối tháng 4/2018, đảm bảo nguồn nước tưới cho vùng tưới 1.200 ha đất sản xuất. Đồng thời, nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường ống dẫn nước dài 22 km dẫn nước tưới tới khu vực Thành Sơn (huyện Ninh Hải), dự kiến  hoàn thành vào cuối năm 2018. 

Do hạn hán ngày càng diễn biến phức tạp, để giảm thiểu thiệt hại cho bà con nhân dân trong các năm sắp đến, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm hỗ trợ kinh phí đào ao và phục vụ công tác bơm chống hạn cho địa phương với kinh phí 30 tỷ đồng.