TV& VIDEO

Brazil sẵn sàng cho kỷ nguyên thương mại vũ trụ

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 18:13 ngày 27/09/2018

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Brazil, quốc gia của bóng đá, vũ điệu samba và không có nhiều tên tuổi trên bản đồ thương mại vũ trụ, hiện đang cố gắng ghi lại dấu ấn trong kỷ nguyên thương mại vũ trụ.

Trạm vũ trụ Alcantara ở phía Bắc Brazil, vị trí nằm ngay trên đường xích đạo, đây được cho là một lợi thế cạnh tranh cực lớn vì nó sẽ cắt giảm chi phí nhiên liệu tới 30%, cho phép các tên lửa có thể mang theo nhiều hàng hóa hơn. Với lợi thế này, Brazil đang hy vọng sẽ trở thành một trung tâm của ngành thương mại vũ trụ.

Ông Luiz Ferrnando Aguiar, Đại tá Không quân Brazil, chia sẻ: "Thị trường vệ tinh nhỏ hiện cực kỳ hấp dẫn. Chúng tôi nhắm tới phân khúc 50 - 500kg. Chúng tôi cũng đang phát triển các tên lửa cho những loại vệ tinh nhỏ. Trạm vũ trụ này hoàn toàn sẵn sàng cho điều đó".

Brazil không phải là một trong những cái tên đi đầu trong công nghiệp vũ trụ, tuy nhiên quốc gia này đang có sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ. Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis tới Brasilia, hai quốc gia đã ký thỏa thuận Nhận thức Vũ trụ SSA. Đây là nền tảng cho ngành công nghiệp vệ tinh thương mại với các thỏa thuận chia sẻ thông tin thời gian thực về vật thể vũ trụ, tránh rủi ro như các va chạm…

Tất cả đã sẵn sàng để Brazil có một bước nhảy vọt, nhưng điều kiện cần lại là thỏa thuận Bảo mật Công nghệ TSA với Mỹ. Thỏa thuận này sẽ là cam kết để Brazil giữ bí mật về những công nghệ nhạy cảm liên quan tới vũ trụ và vệ tinh.

Vũ trụ có thể là lời giải đáp cho quá khứ và đặc biệt là tương lai phát triển của loài người. Công nghệ thông tin liên lạc và sự kết nối toàn cầu sẽ khó có thể có những đột phá như hiện nay nếu chúng ta chưa từng phát minh ra những vệ tinh truyền dẫn tín hiệu. Ngành công nghiệp vũ trụ là một lĩnh vực đang sản sinh những quốc gia tiên phong, những doanh nhân thế hệ mới.


Tiềm năng phát triển công nghệ vũ trụ tại Việt Nam Tiềm năng phát triển công nghệ vũ trụ tại Việt Nam

VTV.vn - Tại Việt Nam, công nghệ vũ trụ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

CH Congo: Biến rác thải thành nhạc cụ

VTV.vn -Một nhóm nhạc tại CH Congo đã tìm cách biến vật liệu tái chế trở thành nhạc cụ và trang phục biểu diễn nhằm nâng cao ý thức trong thách thức rác thải mang tính toàn cầu.