TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Ca ghép thận thành công từ người hiến tạng chết não

Mỹ Nga, Bảo AnhCập nhật 21:19 ngày 08/06/2022

VTV.vn- Các y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu tiên vừa thực hiện ca ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân từ tạng của người hiến tặng đã chết não.

Anh Nguyễn Thanh Long và em Nguyễn Thị Mai trú tại Thừa Thiên - Huế đều là những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận định kỳ tại Bệnh viện Trung ương Huế và đăng ký chờ đợi được ghép thận.

Vừa mới đây, cơ hội được ghép thận đã đến với 2 bệnh nhân này khi một bệnh nhân bị chết não đã được gia đình đồng ý hiến tạng. Ca ghép thận cho 2 người nhận đã được ekip bệnh viện trung ương Huế thực hiện đồng thời vào ngày 5/6 vừa qua đã cho kết quả thành công.

Với việc thực hiện thành công ca ghép thận cho 2 bệnh nhân, đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Huế và khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Hiện sức khỏe của 2 bệnh nhân được ghép thận đã ổn định.

Trước mắt diễn biến 2 bệnh nhân rất tốt, các chức năng thận trong máu đều ổn định, các bệnh nhân có thể xuất hiện trong 5-7 ngày tới

Từ năm 2001 đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện hơn 1200 ca ghép thận, nhưng nguồn tạng hiến vẫn từ người cho sống. Việc thực hiện thành công ca ghép thận từ người hiến tạng chết não đã mở ra nhiều cơ hội ghép tạng hơn cho người bệnh đồng thời góp phần thay đổi quan điểm về hiến tạng sau khi chết để những bệnh nhân suy tạng có thể được cứu sống nhiều hơn nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Nam kiến nghị Chính phủ hỗ trợ khắc phục bão lũ

VTV.vn - UBND tỉnh Quảng Nam có báo cáo tổng hợp thiệt hại do bão số 5 và các đợt mưa lũ lớn vừa qua, đồng thời kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để khắc phục hậu quả.