TV& VIDEO

Các địa phương miền Trung nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

VTV8Cập nhật 20:52 ngày 02/12/2021

VTV.vn - Sau nhiều ngày mưa lớn, tranh thủ thời tiết nắng ấm trở lại, chính quyền các địa phương cùng lực lượng quân đội, công an đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp sau lũ.

Hiện nay tại tỉnh Bình Định mực nước tại các sông lớn như Hà Thanh, sông Kôn đã giảm, tuy nhiên hiện tại vẫn còn gần 1000 nhà dân ngập nước, tập trung ở các vùng trũng thấp của huyện Tuy Phước, Phù Cát, An Nhơn, Gần 25 nghìn học sinh vẫn phải nghỉ học.

Hiện nay chính quyền các địa phương cùng lực lượng quân đội, công an đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp với phương châm nước rút đến đâu khắc phục đến đó, ngành y tế cũng đã triển khai ngay các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường sau lũ.

Sau nhiều ngày mưa lớn, tranh thủ thời tiết nắng ấm trở lại, huyện vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã tăng cường phương tiện cơ giới và huy động người dân tham gia giải phóng các điểm sạt lở, khơi thông ách tắc tại các tuyến đường huyết mạch.

Đến chiều hôm qua, các đơn vị đã cơ bản thông tuyến để phương tiện lưu thông trở lại. Bên cạnh đó, hầu hết các nơi bị cô lập tại các xã Trà Nam, Trà Linh, phương tiện cơ giới cũng đã tiếp cận khơi thông sạt lở. Chính quyền huyện Nam Trà My đang tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động ứng phó trong những ngày tới.

Tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, biển động kéo dài, 10 ngày qua khiến đảo Lý Sơn cô lập, chia cắt với đất liền. Nếu như trước đây Lý Sơn rơi vào cảnh khan hiếm trầm trọng nguồn lương thực, thực phẩm thì nay, phương tiện vận tải hàng hóa được đầu tư hiện đại cùng với việc nắm bắt thời tiết biển kịp thời nên việc chủ động lương thực, thực phẩm, khí đốt, xăng dầu cũng thuận lợi hơn.

Ngoài nguồn thực phẩm, rau xanh chở từ đất liền ra, thì rau xanh, củ, quả, heo, gà vịt mấy năm nay cũng được người dân tự nuôi trồng. Mặc dù, số lượng cung cấp tại chỗ còn khiêm tốn thế nhưng đã giải quyết được phần nào nhu cầu thực phẩm cho người dân trên đảo khi bị gió bão cô lập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gây dựng lại nhà cửa sau mưa lũ

VTV.vn - Các lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An khẩn trương triển khai giúp dân sớm ổn định đời sống sau lũ lụt.