TV& VIDEO

Các nước duy trì xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng

VTV8Cập nhật 20:21 ngày 10/09/2021

VTV.vn - Hiện nay nhiều quốc gia đang theo đuổi chiến lược xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng, cùng lúc với tiêm chủng toàn dân, để tầm soát các ca nhiễm COVID-19.

Ngay từ đầu đại dịch, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược xét nghiệm. Vì lí do rất đơn giản, đó là "chúng ta sẽ không thể đánh bại virus, nếu chúng ta không biết nó ở đâu".

Trung Quốc là một trong những quốc gia đi đầu về xét nghiệm diện rộng. Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi từng 1 thời là tâm dịch COVID-19, hồi đầu tháng 8 đã tức tốc xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân sau khi ghi nhận 7 ca nhiễm trong cộng đồng.

Sớm rút ra bài học từ các nước là virus corona rất dễ lây lan và có thể nhanh chóng bao trùm trên diện rộng, Hàn Quốc cũng là quốc gia tiến hành xét nghiệm đầy quyết liệt.

Đức là một trong số ít quốc gia phương Tây vẫn đặt cược lớn vào chiến lược xét nghiệm diện rộng đi kèm tiêm chủng để ứng phó COVID-19. Mục đích của chiến lược này là nhằm bóc tách những ca nhiễm tiềm tàng trong cộng đồng, trước khi họ có thể lây virus cho người khác.

Từ tháng 8, Chính phủ Hà Lan định kì gửi 2 bộ kit xét nghiệm miễn phí đến từng hộ gia đình. Đây là một trong 1 loạt các sáng kiến của chính phủ Hà Lan nhằm thực hiện xét nghiệm diện rộng và thường xuyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Tăng cường chống buôn lậu đường kính qua biên giới

VTV.vn - Do chênh lệch giá đường kính trong và ngoài nước, gần đây, trên địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, tình hình buôn lậu đường kính qua biên giới có nhiều diễn biến phức tạp.