TV& VIDEO

Các nước lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine ngừa COVID-19.

Mi Bình (VTV8)Cập nhật 08:01 ngày 28/08/2020

VTV.vn - Vaccine ngừa COVID-19 tái tổ hợp gen từ tế bào côn trùng vừa được Cục quản lý giám sát dược phẩm Trung Quốc cấp phép thử nghiệm trên người.

Thế giới hiện có gần 200 vắcxin COVID-19 đang được nghiên cứu, thử nghiệm và hiện chưa có vắcxin nào được xác định chính thức để đưa vào sử dụng tiêm đại trà. Tuy nhiên một thông tin tích cực là mới đây, vaccine ngừa COVID-19 tái tổ hợp gen từ tế bào côn trùng vừa được Cục quản lý giám sát dược phẩm Trung Quốc cấp phép thử nghiệm trên người.

Các nhà khoa học đã tiến hành chèn gen của virus vào trong tế bào côn trùng, từ đó biến tế bào trở thành "nhà máy" sản xuất protein vaccine tái tổ hợp chất lượng cao. Các thử nghiệm vaccine này trên linh trưởng trước đó đã thành công, tạo ra các kháng thể miễn dịch chống lại sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2, đồng thời chưa phát hiện tác dụng phụ.

Với việc được cấp phép thử nghiệm vaccine lâm sàng trên người, Trung Quốc đã lên kế hoạch sản xuất vaccine trong thời gian tới với số lượng hàng trăm triệu liều/năm.

Nga tuyên bố đang chuẩn bị cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới.

Những cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu của loại vaccine COVID-19 thứ 2, do viện nghiên cứu virus học Vector ở Siberia phát triển, sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 9. Nga khẳng định, tính đến hôm nay, chưa có bất cứ biến chứng nào xảy ra đối với những người được tiêm loại vaccine này trong các giai đoạn thử nghiệm thứ nhất và thứ 2.

Các nhà khoa học Đại học Y Fujita đã chứng minh được khí ozone ở nồng độ từ 0,05 đến 0,1 phần triệu (ppm), mức được coi là vô hại đối với con người, có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2, qua đó mở ra một giải pháp tiềm năng để các bệnh viện khử trùng các phòng khám và khu vực chờ. Các thí nghiệm trước đây cho thấy ozone ở nồng độ cao từ 1-6 ppm có hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2 song cũng có khả năng gây độc cho con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!