TV& VIDEO

Các tỉnh thành miền Trung chủ động ứng phó diễn biến áp thấp nhiệt đới

Cập nhật 15:21 ngày 04/06/2018

VTV.vn - Để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, ngư dân, từ chiều tối qua (3/6), các địa phương Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã ra lệnh cấm biển.

Trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới đang ảnh hưởng đến nước ta, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai, từ chiều tối qua (3/6) đến sáng nay (4/6) các tỉnh thành khu vực miền Trung đã triển khai các biện pháp ứng phó.

Theo báo cáo của các địa phương từ Quảng Bình đến Khánh Hòa - Bình Thuận, tính đến chiều tối qua (3/6) đã thông báo cho tổng số khoảng 50.000 tàu thuyền, trong đó có 5.400 tàu với hơn 42.000 lao động đang hoạt động trên biển biết được đường đi của cơn áp thấp nhiệt đới đang có khả năng mạnh lên thành bão để có phương án trú tránh, vào bờ. Đáng chú ý hiện có 738 tàu với 7.600 lao động đang đánh bắt trên vùng biển Trường Sa và 32 tàu đang ở ngư trường Hoàng Sa. Đây là 2 vùng biển bị ảnh hưởng trực tiếp từ cơn áp thấp nhiệt đới này.

Để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, ngư dân, từ chiều tối qua (3/6), các địa phương Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã ra lệnh cấm biển. Về tình hình mưa, đến sáng nay (4/6) trên địa bàn các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên vẫn có mưa, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 20-40mm.

* Gần 2.000 du khách vẫn đang mắc kẹt tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Những ngày qua, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, vùng biển Lý Sơn ( Quảng Ngãi) có gió mạnh cấp 6 cấp 7 giật cấp 8, biển động dữ dội, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên tuyến giao thông thủy nội địa giữa đảo Lý Sơn với đất liền phải tạm dừng hoạt động gần 2.000 khách du lịch ra thăm quan đảo mắc kẹt không thể vào đất liền.

Trước diễn biến trên, lãnh đạo huyện Lý Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng vận động và yêu cầu các chủ nhà hàng, khách sạn trên đảo không được tự ý nâng giá, hỗ trợ du khách, đồng thời có kế hoạch giảm giá phòng nghỉ nếu thời tiết biển động kéo dài. Ngoài ra huyện còn chỉ đạo cho lực lượng biên phòng, cảng vụ hàng hải . . . di chuyển tất cả các tàu khách và tàu chở hàng hóa về neo đậu tại vũng neo trú tàu thuyền An Hải, cấm mọi tàu thuyền không được ra biển trong điều kiện thời tiết xấu.

Đợt áp thấp nhiệt đới này còn khả năng kéo dài trong vài ngày tới, huyện Lý Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng, tăng cường công tác kiểm tra tại các nhà hàng, khách sạn để hỗ trợ du khách tránh tình trạng tự ý tăng giá, đồng thời chuẩn bị phương tiện khi thời tiết thuận lợi sẽ khẩn trương đưa khách trở lại đất liền.

Các tỉnh thành miền Trung chủ động ứng phó diễn biến áp thấp nhiệt đới - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ngãi, trong tổng số 562 tàu thuyền đang hoạt động trên biển, nhiều nhất là ở khu vực vùng biển các tỉnh phía Bắc 236 chiếc với hơn 1.100 lao động; vùng biển phía Nam 56 chiếc; vùng biển quần đảo Hoàng Sa và vùng biển quần đảo Trường Sa 185 chiếc, với trên 2.200 lao động; vùng biển tỉnh Quảng Ngãi 85 chiếc với 260 lao động. Tất cả tàu thuyền đều đã có liên lạc và tìm nơi trú ẩn an toàn trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới. 

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ra công văn khẩn, yêu cầu Ban chỉ huy các huyện, thành phố ven biển, đảo và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; duy trì thông tin liên lạc, thông báo cho chủ các phương tiện biết vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động các biện pháp phòng, tránh.

Thừa Thiên - Huế: Nâng cao chất lượng làm căn cước công dân

VTV.vn - Các lực lượng công an Thừa Thiên - Huế quan tâm, chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân trong quá trình cấp thẻ căn cước công dân.